Niềng răng chữa cười hở lợi có mang lại hiệu quả không?

Niềng răng chữa cười hở lợi có mang lại hiệu quả không? Cười hở lợi là tình trạng gặp ở cảm nam và nữ ở mọi lứa tuổi khác nhau. Vậy cười hở lợi là gì? Nguyên nhân là do đâu? Niềng răng chữa cười hở lợi có hiệu quả không? Để tìm câu trả lời Nha khoa Viet Smile sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé!

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không
Niềng răng chữa cười hở lợi có được không

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi hay còn gọi là cười hở nướu, khi cười môi sẽ bị nhếch lên cao và phần lợi ở chân răng bị lộ ra nhiều. Theo các bác sĩ nha khoa cho biết, khi cười khoảng cách từ chân răng đến môi khoảng 2mm trở xuống là một nụ cười hoàn toàn bình thường, từ trên 3mm sẽ được tính là cười hở lợi.

Cười hở lợi là gì
Cười hở lợi là gì

Cười hở lợi thường có nhiều cấp độ khác nhau như:

 • Cười hở lợi nhẹ: Khi cười lợi bị hở khoảng 3 – 4mm
 • Cười hở lợi trung bình: Khi cười lợi bị lộ khoảng 4 – 7mm
 • Cười hở lợi nặng: Khi cười lợi bị hở khoảng ½ chiều dài của răng
 • Cười hở lợi rất nặng: Khi cười phần lợi lộ ra dài hơn cả phần răng, có một số trường hợp lợi che hết phần răng chỉ nhìn thấy lợi.

Tuy nhiên cười hở lợi chỉ làm giảm đi tính thẩm mỹ và làm giảm tự tin khi giao tiếp, không được coi là một bệnh lý về răng miệng nên bạn đừng quá lo lắng về tình trạng này.

Nguyên nhân cười hở lợi

Cười hở lợi là khuyết điểm của nụ cười. Khi cười phần lợi bị lộ ra nhiều hơn gây mất thẩm mỹ khiến bạn cảm thấy không thoải và tự tin khi cười. Vậy nguyên nhân khiến khi cười bị hở lợi là do đâu?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay:

Do khuyết điểm ở môi

Khuyết điểm ở môi có thể do yếu tố bẩm sinh hoặc do tai nạn khiến môi bị hếch hoặc vòm môi phát triển không đều dẫn đến khoảng cách giữa môi trên tới mũi ngắn hơn bình thường. Thông thường, khi cười 2 khóe môi sẽ kéo sang hai bên, môi bị vén lên cao gây hở lợi.

Thân răng ngắn

Trong quá trình mọc răng, thân răng phát triển bất thường làm mất cân xứng giữa chiều dài và chiều rộng của răng hoặc chân răng vẫn còn nằm sâu trong lợi khiến khi cười lợi sẽ lộ ra nhiều hơn.

Xương hàm phát triển quá mức: Khi xương hàm phát triển quá mức khiến hàm trên bị đẩy quá đà gây nên hiện tượng hô hay còn gọi là vẩu. Khi xương hàm hô dẫn đến khi cười môi trên sẽ bị đẩy lên quá nhiều gây nên tình trạng cười hở lợi.

Sự phát triển của lợi

Nguyên nhân cười hở lợi
Nguyên nhân cười hở lợi

Do bẩm sinh hoặc do một số bệnh lý làm cho lợi bị phì đại, lợi phát triển quá dài và dày làm che lấp chân răng khiến môi không có chỗ bám dẫn đến cười hở lợi.

Nhóm răng hàm trên mọc không đều

Các nhóm răng hàm trên mọc không đồng điều có thể bị chen chúc, khớp cắn lệch hoặc răng lún xuống quá sâu. Khoảng cách giữa môi và răng không được cân xứng dẫn đến khi cười môi sẽ bị kéo lên làm cho lợi bị lộ ra.

Do trồi răng cửa hàm trên

Trồi răng cửa hàm trên là do đặc điểm của khớp cắn khiến vùng răng cửa hàm trên bị trồi dẫn đến lợi tương ứng bị thấp xuống, khiến khi cười răng và lợi bị hở nhiều gây ra hiện tượng cười hở lợi.

Do sai lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng làm dưới, hai hàm không cắn khít vào với nhau, răng trên cung hàm mọc lệch lạc, không thẳng hàng. Lệch khớp cắn gây ra nhiều tình trạng khác nhau như:

 • Khớp cắn ngược là khi xương hàm dưới đưa ra trước quá mức làm cho hàm trên bị cụp hẳn vào bên trong, từ đó làm cho môi dưới bị chìa hẳn so với môi trên, thậm chí cằm cũng bị chìa hẳn ra.
 • Khớp cắn sâu là tình trạng khiến hàm dưới quá lép, “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Khớp cắn chéo là tình trạng các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.
 • Khớp cắn hở là khi nhóm răng ở hai hàm không thể chạm nhau tạo thành khoảng hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường.

Tất cả những tình trạng sai lệch khớp cắn dẫn đến độ vén của môi không được bình thường, khi cười lợi sẽ bị hở nhiều hơn.

Niềng răng chữa cười hở lợi có hiệu quả không?

Muốn biết được niềng răng chữa cười hở lợi có hiệu quả hay không bạn cần biết nguyên nhân gây ra cười hở lợi của mình là gì.

Niềng răng chữa cười hở lợi là phương pháp hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, tình trạng cười hở lợi có nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện niềng răng để khắc phục cười hở lợi. Vậy nên, để biết chính xác mình có phù hợp với phương pháp niềng răng chữa cười hở lợi hay không, bạn nên đến nha khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn. Từ đó, bác sĩ sẽ nhận định, đánh giá nguyên nhân và mức độ hở lợi của mình như thế nào để đi đến quyết định có sử dụng phương pháp niềng răng hay không.

Niềng răng chữa cười hở lợi có hiệu quả đối với những trường hợp nhẹ và có đi kèm với tình trạng răng hô, nhóm răng hàm trên mọc không đồng đều, lún xuống quá mức, khớp cắn sâu, răng chen chúc hoặc khoảng cách giữa môi và răng bị mất cân bằng. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp niềng răng bằng việc sử dụng những dụng cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, dây chun, khay mắc cài,… giúp đưa răng bị mọc lệch lạc về đúng vị trí trên hàm.

Để quá trình niềng răng chữa cười hở lợi đạt được kết quả tốt nhất bác sĩ sẽ tiến hành đánh lún răng. Đánh lún răng được thực hiện bằng phương pháp sử dụng dây cung hoặc minivis.

 • Với phương pháp sử dụng dây cung, bác sĩ sử dụng 1 dây cung CNA khác có kích thước 0.17 x 0.25 dạng Proform. Chiếc dây cung này sẽ được uốn cong theo hình bậc thang với 1 góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 ở cả 2 bên, sau đó cố định dây cung vào hệ thống mắc cài để đánh lún răng cửa.
 • Đánh lún răng bằng minivis, bác sĩ thực hiện kéo 1 răng hoặc 1 khối răng hàm trên lên cao hơn so với ban đầu bằng cách cấy ghép 1 – 2 minivis vào xương hàm, sau đó dùng dây thun nha khoa để kết nối minivis với mắc cài niềng răng. Lực kéo từ dây thun sẽ có tác dụng điều chỉnh răng được thu gọn, không bị trùng xuống dưới và răng trở về vị trí như mong muốn. Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí cấy ghép minivis sao cho phù hợp.

Trên thực tế đã có nhiều khách hàng sử dụng phương pháp niềng răng chữa cười hở lợi tại Việt Smile đạt hiệu quả cao và đem lại tính thẩm mỹ hơn mong đợi 

Khách hàng niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả tại việt smile
Khách hàng niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả tại Viet Smile

Ngoài ra, các trường hợp cười hở lợi do một số nguyên nhân khác như do khuyết điểm ở môi, thân răng ngắn, xương hàm phát triển quá mức, sự phát triển của lợi,… thì sử dụng phương pháp niềng răng sẽ không đảm bảo hiệu quả sau khi niềng.

Đối với trường hợp lợi phát triển quá mức

Với trường hợp này, thay vì sử dụng phương pháp niềng răng chữa cười hở lợi bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt lợi. Phẫu thuật cắt lợi là để cắt bớt những phần lợi phát triển quá dài hoặc độ phì đại quá lớn giúp làm dài chân răng và thực hiện song song với đó là hạ xương ổ răng để đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời giúp phần đối xứng giữa lợi và thân răng trở nên hài hòa hơn, khi cười không còn tình trạng lợi nhiều hơn răng đem lại nụ cười tự tin hơn.

Do xương – xương hàm trên phát triển quá phát

Sau quá trình kiểm tra nếu trường hợp xương trên hàm phát triển quá phát bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt hàm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉnh xương hàm trên, giúp đẩy hàm lùi vào trong nhằm giải quyết tình trạng hô (vẩu) do xương hàm gây nên để khắc phục hiệu quả khuyết điểm hở lợi khi cười.

Đồng thời tạo điểm bám cho môi, khi cười môi không bị vén lên quá cao do thời gian nghỉ quá lâu. Nếu trường hợp cười hở lợi do cả xương hàm và cả răng bác sĩ sẽ phải tiến hành song song phẫu thuật xương hàm và niềng răng để đem lại hiệu quả cao.

Do khuyết điểm ở môi

Khi bị khuyết điểm ở môi làm cho cường cơ môi trên nâng quá cao mỗi khi cười thì cần nhờ đến công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần nhóm cơ môi trên nhằm làm giảm lực kéo của môi, tạo khoảng cách cân đối giữa môi và cánh mũi. Cắt 1 phần cơ môi là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nên quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, chỉ sau vài ngày là môi có thể phục hồi hoàn toàn.

Ngoài ra, phương pháp tiêm botox cũng được nhiều khách hàng lựa chọn để thay đổi khuyết điểm trên môi của mình, bởi tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo và không mất thời gian nghỉ dưỡng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành tiêm botox vào vùng cơ nâng cơ môi lên nhằm thu hẹp khoảng cách giữa lợi và chân răng, khi cười môi sẽ kéo đều sang 2 bên và độ vén vừa phải không bị hở lợi quá nhiều.

Tiêm botox có tác dụng kéo dài trong vòng 6 tháng nên 6 tháng sau bạn cần đến nha khoa để tiêm nhắc lại và tiêm liên tục trong 3 năm để giúp cơ môi làm quen với sự điều tiết đó. Sau 3 năm tình trạng cười hở lợi sẽ được cải thiện hiệu quả.

Tại sao niềng răng bị cười hở lợi nặng hơn?

Niềng răng là một phương pháp làm đẹp phổ biến hiện nay. Niềng răng chữa cười hở lợi giúp khắc phục các khuyết điểm về răng miệng và cải thiện tình trạng cười hở lợi mang đến tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào sau khi niềng răng chữa cười hở lợi cũng đạt được kết quả như mong muốn.

Tình trạng này phụ thuộc vào phương pháp niềng, tay nghề của bác sĩ và sự phối hợp của khách hàng trong suốt quá trình niềng răng. Vậy nên, khi niềng răng nếu không được điều trị đúng, kiểm soát tốt sẽ làm cho cười hở lợi nặng hơn sau khi niềng.

Dưới đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi nặng hơn khi niềng răng:

Do tay nghề của bác sĩ

Kỹ thuật niềng răng là một trong những nhân tố chất lượng quyết định đến hiệu quả của quá trình niềng răng răng chữa cười hở lợi.

Trình độ chuyên môn của bác sĩ niềng răng chữa cười hở lợi
Trình độ chuyên môn của bác sĩ niềng răng chữa cười hở lợi

Niềng răng là khi răng được cố định bằng các hạt mắc cài, dây chun và dây cung hoặc khay mắc cài tạo ra lực kéo nhất định để đưa răng về vị trí mong muốn. Khi niềng thông thường bác sĩ sẽ tác động lực kéo từ các răng sau nhằm kéo các răng cửa phía trước lùi ra sau để đưa chúng về đúng vị trí giúp cân xứng giữa môi và răng, mang lại hàm răng đều đặn, đúng khớp cắn.

Tuy nhiên, một số trường hợp do tay nghề của bác sĩ chưa cao dẫn tới tình trạng cười hở lợi nặng hơn

 • Do bác sĩ xác định sai nguyên nhân dẫn đến chỉ định không đúng với tình trạng của khách hàng.
 • Trong thao tác thực hiện niềng răng không được kiểm soát và tính toán chính xác lực kéo của từng mắc cài trong mỗi lần siết sẽ làm cho lực kéo tác động lên răng quá mạnh hoặc quá yếu, khiến cho răng dịch chuyển không đều, răng cửa và hàm trên vừa di chuyển ra sau vừa di chuyển xuống dưới. Từ đó, dẫn đến phần lợi sẽ bị ảnh hưởng có thể là tụt lợi, không còn độ bám chặt vào cổ răng gây ra hiện tượng trồi răng khiến lợi bị hở khi cười.
 • Bác sĩ chưa có kinh nghiệm, chưa nắm vững các quy trình niềng và kiểm soát xiết lực kéo qua từng giai đoạn.
 • Ngoài ra bác sĩ chỉnh nha nóng vội chuyển giai đoạn mới tăng lực siết của các hạt mắc cài khi răng còn chưa kịp dịch chuyển xong ở giai đoạn cũ khiến cho răng bị chèn ép, mọc quặp vào bên trong, gây ra hiện tượng hóp má.

Cách vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng giúp loại bỏ thức ăn thừa bám trên bề mặt răng, các kẽ răng và các hạt mắc cài giúp loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh. Nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây nguy hại cho lợi, dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu,…

Khi lợi bị vi khuẩn gây bệnh dẫn tới lợi bị sưng nề nặng. Tình trạng này gây ra những cơn đau nhức, khó chịu làm ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày như ăn uống và vệ sinh răng miệng khó khăn hơn.
Khi bị các bệnh lý về răng miệng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây ra cười hở lợi.

Ngoài ra, có thể làm tiêu xương bên dưới làm cho răng không còn chỗ bám dẫn tới tình trạng lợi tách khỏi răng, khiến răng dần yếu đi, nặng hơn có thể là rụng răng sau khi tháo niềng.

Trên đây là một số những kiến thức cơ bản giúp trả lời những khúc mắc của khách hàng xoay quanh vấn đề niềng răng chữa cười hở lợi. Hy vọng, với những kiến thức đó sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn cho hàm răng của mình để mang lại cho mình một nụ cười như mong muốn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ Hotline của Nha khoa Việt Smile theo số 1900 3331 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú