Cách khắc phục cười hở lợi

Cách khắc phục cười hở lợi nào hiệu quả? Cười hở lợi đã khiến nhiều người cảm thấy tự ti về nụ cười của mình. Chính bởi vậy việc tìm ra cách để khắc phục sớm nhất là điều mà nhiều người mong muốn được biết. Vậy để biết đâu là cách khắc phục cười hở lợi hiệu quả hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cách khắc phục cười hở lợi
Cách khắc phục cười hở lợi

Thế nào là cười hở lợi?

Cười hở lợi là phần lợi ở phía răng hàm trên khi cười bị lộ từ 3mm trở lên tính từ chân răng đến vành môi. Cười hở lợi khiến cho nụ cười kém duyên, khiến nhiều người bị tự ti, e ngại khi giao tiếp, cản trở công việc và cuộc sống.

Thế nào là cười hở lợi?
Thế nào là cười hở lợi?

Cười hở lợi được chia làm nhiều mức độ khác nhau:

 • Cười hở lợi nhẹ: Đây là cấp độ thấp nhất, khi bạn cười lợi lộ nhiều hơn 3mm và sẽ ít hơn 25% khi so với chiều dài của răng.
 • Cười hở lợi trung bình: Ở mức độ này, khi bạn cười lợi sẽ lộ đến 25%, lúc này mức độ lộ nướu so với chiều dài răng sẽ ít hơn 50%.
 • Cười hở lợi nặng: Với mức độ này khi cười nướu của bạn sẽ lộ nhiều hơn 50%, mức độ lộ nướu so với chiều dài răng thì nhỏ hơn 100%.
 • Cười hở lợi rất nặng: Ở mức độ này khi cười nướu răng sẽ lộ toàn bộ và có thể tới 100% so với chiều dài răng hàm trên.

Cười hở lợi do đâu?

Cười hở lợi xuất phát từ nhiều nguyên nhân phổ biến như:

Thân răng ngắn

Mỗi người có dáng kết cấu của răng khác nhau. Nếu thân răng quá ngắn so với chiều dài của nướu răng gây mất cân xứng khuôn miệng. Do vậy khi cười lợi bị lộ ra nhiều hơn so với bình thường, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ.

Vấn đề về cấu trúc xương hàm

Nếu xương hàm không đủ chiều cao hoặc có vấn đề về cấu trúc, nó có thể ảnh hưởng đến vị trí của lợi và răng. Khi cười môi sẽ bị vén lên quá cao làm cho phần lợi và răng bị lộ ra nhiều hơn.

Cười hở lợi do đâu?
Cười hở lợi do đâu?

Tình trạng nướu

Một số tình trạng nướu phát triển quá mạnh che đi hết phần thân răng hoặc do hiện tượng sưng nướu khiến cho nướu răng lúc này trông ngắn hơn. Do vậy khi cười bạn sẽ thấy lợi bị lộ ra nhiều.

Nhóm răng hàm trên mọc không đều

Nhóm răng hàm trên mọc không đồng đều, lún xuống quá mức (khớp cắn sâu) khiến cho khoảng cách giữa vùng môi và răng bị mất cân bằng dẫn đến hở lợi khi cười.

Cơ môi vén do nhóm cơ vòm môi

Sự phát triển quá mức của cơ vòm môi cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra cười hở lợi. Thông thường khi cười, cơ 2 bên khóe miệng kéo sang 2 bên, vùng môi sẽ được kéo lên.

Cười hở lợi có sao không?

Cười hở lợi có sao không?
Cười hở lợi có sao không?

Cười hở lợi không phải là bệnh lý răng miệng nhưng khi khuôn miệng không được hài hòa sẽ khiến nụ cười cười trở nên kém thẩm mỹ. Điều này khiến nhiều bạn cảm thấy tự ti mỗi khi cười hay giao tiếp với mọi người xung quanh. Đây cũng là lý do mà nhiều bạn đã tìm đến các phương pháp điều trị để có một hàm răng cân đối, khuôn miệng cười đẹp, giúp cuộc sống cũng như công việc thuận lợi hơn.

Vậy điều trị cười hở lợi bằng cách nào hãy cùng VIET SMILE đi tìm hiểu trong nội dung sau đây.

Cách khắc phục cười hở lợi

Tùy theo từng trường hợp cười hở lợi nặng hay nhẹ hoặc nguyên nhân gây cười hở lợi do đâu bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp.

Tiêm thuốc giãn cơ

Nếu bạn cười hở lợi do cơ kéo môi quá mạnh, bác sĩ áp dụng biện pháp tiêm thuốc giãn cơ chứa một lượng lớn protein, giúp giảm hoạt động của cơ môi trên khiến nụ cười của bạn thu hẹp theo chiều dọc giúp bạn khi cười không bị hở lợi.

Phẫu thuật xương hàm

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp cả nướu và xương hàm đều phát triển quá mức gây cười hở lợi. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ bớt một phần xương hàm, sau đó đẩy lùi vào trong để giúp xương hàm trở nên cân đối.

Đây là cách khắc phục cười hở lợi khá phức tạp nên bạn cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị máy móc hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho khuôn hàm và bản thân.

Cách khắc phục cười hở lợi
Cách khắc phục cười hở lợi

Niềng răng kết hợp đánh lún

Nếu tình trạng cười hở lợi không quá nghiêm trọng, chủ yếu là do khớp cắn sâu, hàm trên bị đưa xuống dưới quá nhiều. Lúc này niềng răng kết hợp đánh lún là phương pháp phù hợp để cải thiện cười hở lợi.

Khi niềng răng bác sĩ sẽ cắm thêm minivis để đánh lún răng vừa có tác dụng dịch chuyển răng về đúng vị trí, giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng. Đây là phương pháp án toàn và hiệu quả cả về vấn đề khớp cắn và điều trị cười hở lợi.

Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào quá trình dịch chuyển của răng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng thường lâu hơn so với các biện pháp trên nên bạn hãy tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ để có một kết quả tốt.

Phẫu thuật nướu

Khi mức độ hở lợi nặng trên 3mm, lợi đã phát triển quá mức khiến thân răng ngắn lúc này điều trị phẫu thuật cắt viền nướu là giải pháp giúp giảm cười hở lợi hiệu quả. Phương pháp này không chỉ giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi mà còn cải thiện về kích cỡ và độ đều của răng.

Phẫu thuật nướu thời gian thực hiện khá ngắn, ít gây đau đớn bởi hiện nay công nghệ phẫu thuật nướu cùng hệ thống máy móc tiến tiến, hiện đại hơn.

Qua đây là có thể thấy cưới hở lợi dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý. Bởi vậy nha khoa VIET SMILE đã giúp bạn tìm ra cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên, bạn hãy đến nha khoa trực tiếp để bác sĩ thăm khám và có chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú