Niềng răng có hết hở lợi không?

Niềng răng có hết hở lợi không? Niềng răng sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hay khay niềng cùng các khí cụ chuyên dụng để đưa răng về đúng vị trí, cải thiện các sai lệch. Và một số bạn gặp tình trạng sai lệch răng và cười hở lợi đã lựa chọn phương pháp niềng răng để cải thiện. Vậy thực tế niềng răng có hết hở lợi không? Hiệu quả với những trường hợp nào. Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng VIET SMILE nhé!

Niềng răng có hết hở lợi không?
Niềng răng có hết hở lợi không?

Vì sao bị cười hở lợi?

Cười hở lợi/nướu là tình trạng khi bạn cười phần lợi/nướu bị lộ nhiều và nhiều hơn khi cười thoải mái, hết cỡ. Mức độ cười hở lợi sẽ được xác định khi khoảng cách từ đường cười tới cổ răng lớn hơn 3mm. Cười hở lợi có thể được chia thành các mức độ khác nhau: mức độ nhẹ, mức độ trung bình, mức độ nặng và mức độ rất nặng.

Vì sao bị cười hở lợi?
Vì sao bị cười hở lợi?

Vậy tại sao lại bị cười hở lợi? Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, dưới đây là một số lý do phổ biến:

Do răng ngắn

Bị cười hở lợi do răng ngắn hay do tỷ lệ kích thước, chiều dài của răng nhỏ hơn mức bình thường. Sự chênh lệch giữa chiều răng và lợi thấp nên vô tình khiến lợi/nướu có phần dài hơn, gây ra tình trạng cười hở lợi.

Do lợi quá phát triển

Lợi quá phát triển do bẩm sinh khiến phần lợi dài hơn và dày nên lợi sẽ bám thấp, khiến chiều cao của răng có thể bị giảm khiến cười hở nhiều lợi hơn.

Do cường cơ môi ngắn

Có thể tỷ lệ giữa răng và lợi cân đối nhưng khi cơ môi ngắn khiến môi khi cười bị đẩy cao hơn nên làm lộ nhiều lợi hơn. Từ đó, gây ra tình trạng cười hở lợi.

Do xương ổ răng dài

Ngoài các nguyên nhân trên, còn một nguyên nhân gây cười hở lợi cũng như ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt đó là do xương ổ răng dài hay vòm xương hàm trên phát triển quá mạnh. Điều này khiến cho phần lợi/nướu bị đẩy trước và khi cười môi bị kéo lên nhiều gây hở lợi.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là gì?
Niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, răng mọc lộn xộn hiệu quả. Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa (mắc cài, dây cung, dây thun, khay niềng trong suốt,..) để sắp xếp, dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn theo kế hoạch cụ thể bác sĩ đưa ra.

Tuy nhiên, bác sĩ cần thăm khám, lấy các dữ liệu để phân tích và đưa ra phương án điều trị phù hợp tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của bạn.

Niềng răng là giải pháp không chỉ điều chỉnh sự sai lệch, giúp răng đều hơn mà còn thay đổi góc nghiêng, khuôn mặt hài hòa, cân đối, đẹp hơn. Ngoài ra, niềng răng còn giúp bạn nâng cao sức khỏe răng miệng và cả sức khỏe toàn thân. Bởi vì, khi niềng răng bạn sẽ biết cách chăm sóc răng miệng hơn để tránh tình trạng thức ăn bị đọng lại. Cùng với đó, sau niềng răng bạn sẽ có thể thoải mái, tự tin hơn khi giao tiếp, nói chuyện, chụp hình.

Vậy niềng răng có làm hết hở lợi được hay không? Theo dõi nội dung bên dưới để có câu trả lời bạn nhé!

Niềng răng có hết hở lợi không?

Niềng răng có hết hở lợi không?
Niềng răng có hết hở lợi không?

Niềng răng là một trong các phương pháp không chỉ giúp khắc phục khuyết điểm sai lệch răng mà còn có thể cải thiện tình trạng cười hở lợi. Tuy nhiên, niềng răng chỉ giúp giảm cười hở lợi chứ không chữa hết cười hở lợi hoàn toàn. Bởi cười hở lợi do nhiều nguyên nhân và sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp với từng nguyên nhân.

Niềng răng mang lại hiệu quả giảm cười hở lợi với một số trường hợp cười hở lợi nhẹ, các trường hợp cười hở lợi do răng bị sai lệch khớp cắn. Có khá nhiều trường hợp giảm cười hở lợi sau khi niềng răng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể giảm cười hở lợi như ý mà còn phụ thuộc vào tình trạng, kế hoạch bác sĩ chỉnh nha đưa ra.

Niềng răng có thể giảm hở lợi hiệu quả hơn trong các trường hợp cười hở lợi do tình trạng răng hô, khớp cắn sâu. Bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng các khí cụ để điều chỉnh khớp cắn, đưa răng về đúng vị trí và cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Với trường hợp khớp cắn sâu bác sĩ có thể sử dụng thêm kỹ thuật đánh lún để cải thiện khớp cắn, giảm cười hở lợi. Tùy vào mức độ sai lệch mà tình trạng cười hở lợi được cải thiện ít hay nhiều.

Do vậy, để biết chính xác tình trạng cười hở lợi của mình niềng răng có hết hở lợi không, cải thiện như thế nào bạn nên thăm khám trực tiếp, trao đổi với bác sĩ tại các cơ sở uy tín. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn phương án điều trị phù hợp và bạn có thể an tâm niềng răng cũng như sở hữu cho mình nụ cười cùng hàm răng đều đẹp, như ý. Nếu còn bất kỳ câu hỏi gì hãy liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú