Cười hở lợi là gì? Điều trị bệnh cười hở lợi phải làm sao?

Cười hở lợi là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi là gì? Các mức độ cười hở lợi là gì? Hãy theo dõi bài viết này để bỏ túi thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc cười hở lợi là gì các bạn nhé! 

Cười hở lợi là gì? Điều trị bệnh cười hở lợi phải làm sao?
Cười hở lợi là gì? Điều trị bệnh cười hở lợi phải làm sao?

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là gì? Đây tình trạng khi cười một phần nướu lộ ra quá nhiều, làm cho nụ cười trở nên không cân đối và không hài hòa. Điều này làm thẩm mỹ nụ cười, thẩm mỹ khuôn mặt bị kém đi rất nhiều. Những người gặp tình trạng này thường không được tự tin khi cười, ít giao tiếp, hay che miệng lại khi nói chuyện hoặc cười vì ngại.

Theo khoa học, khi cười mà phần lợi bị lộ ra nhiều hơn 3mm thì được gọi là cười hở lợi. Nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi là gì? Hiện nay với tốc độ phát triển của y học hiện đại thì tình trạng này sẽ nhanh chóng được chấm dứt và không tái phát chỉ sau quá trình phẫu thuật điều trị cười hở lợi. Sau phẫu thuật bạn sẽ sở hữu nụ cười hài hòa, cân đối và tự tin hơn. Đến đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc cười hở lợi là gì rồi đúng không nào.

Cười hở lợi là gì?
Cười hở lợi là gì?

Các mức độ cười hở lợi là gì?

Các mức độ cười hở lợi là gì? Có 3 mức độ cười hở lợi chính đó là: cười hở lợi nhẹ, cười hở lợi nặng, cười hở lợi rất nặng. Cùng theo dõi phần bên dưới để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Cười hở lợi nhẹ

Cười hở lợi mức độ nhẹ là tình trạng một phần nướu bị lộ ra một chút khi người ta cười. Tuy nhiên, mức độ lộ nướu này không quá đáng kể và không gây ảnh hưởng lớn đến nụ cười tổng thể. Nướu lộ mức độ nhẹ thường không được coi là một vấn đề lớn và nhiều người có thể không cảm thấy phiền lòng với nó. Do đó, với mức độ cười hở lợi nhẹ thường mọi người không quá quan tâm đến nó.

Các mức độ cười hở lợi là gì?
Các mức độ cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi nặng

Cười hở lợi mức độ nặng là khi cười, phần nướu lộ ra nhiều, gây ra sự mất cân đối và không hài hòa của nụ cười. Trong trường hợp này, một phần lớn nướu bị hở ra khi mở miệng. Hiện tượng nướu lộ mức độ nặng có thể tạo cảm giác tự ti và ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp của người gặp tình trạng này.

Cười hở lợi rất nặng

Với mức độ nặng, gần như phần lợi lộ hết ra ngoài khi cười nên người ta thường cảm thấy xấu hổ với điều đó. Đây là một tình trạng rất đáng chú ý và gây mất tự tin và không hài lòng với nụ cười, ngại giao tiếp và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ở mức độ cười hở lợi nặng và rất nặng cần được điều trị sớm, nhanh chóng lấy lại nụ cười cân đối và tự tin.

Cười hở lợi rất nặng
Cười hở lợi rất nặng

Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Nguyên nhân của tình trạng cười hở lợi là gì? Tình trạng cười lộ nướu có thể bao gồm các nguyên nhân sau:

Chiều cao của nướu không cân đối

Một nguyên nhân chính của cười hở nướu là khi chiều cao của nướu quá cao so với chiều cao của răng. Điều này có thể xảy ra do sự tăng trưởng không đồng đều giữa nướu và răng, hoặc do cấu trúc di truyền.

Lợi, xương hàm trên phát triển quá mạnh

Nếu có sự không cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, ví dụ như hàm trên phát triển nhiều hơn so với hàm dưới, nướu có thể lộ ra nhiều hơn khi cười. Bởi khi cười, môi dãn ra, khiến phần răng, lợi dễ lộ ra ngoài hơn.

Cơ mặt hoạt động không đồng đều

Sự không cân đối trong hoạt động của cơ mặt có thể gây ra tình trạng cười hở lợi. Ví dụ, cơ môi trên hoạt động quá mạnh so với cơ môi dưới làm khi cười gây lộ nướu rõ rệt. Đến đây, bạn biết nguyên nhân của tình trạng cười hở lợi là gì rồi đúng không nào.

Nguyên nhân cười hở lợi là gì?
Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Bị cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả 

Bị cười hở lợi có thể khắc phục bằng 2 cách: phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Với trường hợp phẫu thuật, kết quả sẽ nhanh chóng và được bền lâu. Với trường hợp không phẫu thuật thì có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc hiệu quả không nhanh, không rõ ràng bằng phương pháp phẫu thuật để thay đổi được tình trạng cười hở lợi này.

Không phẫu thuật

Với những người có mong muốn không phẫu thuật thì có thể cân nhắc giữa việc niềng răng điều trị cười hở lợi hoặc tiêm hoạt chất để làm giảm tình trạng cười lộ nướu này. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng chỉ thay đổi được với những người có khớp cắn sâu, răng hô vẩu khiến khi cười lộ ra nhiều phần lợi. Thông thường thì thời gian niềng sẽ kéo dài trong khoảng từ 12 tháng đến 24 tháng. Để biết mình có thể niềng răng để cải thiện tình trạng cười hở lợi hay không thì bạn hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và có lời khuyên phù hợp nhất.

Những người muốn có thể cải thiện cười hở lợi nhanh chóng thì có thể cân nhắc đến việc tiêm hoạt chất. Phương pháp này phù hợp với những người bị cười hở lợi do cơ môi. Quá trình làm tương đối nhanh, chỉ mất từ 10-20 phút là có thể cải thiện tình trạng trên rồi. Bác sĩ sẽ tiêm hoạt chất vào khu vực cơ môi bị kéo lên cao gây tê cho vùng cơ môi này. Nhờ vậy mà khi cười, môi bạn không bị kéo lên quá cao nữa.

Phẫu thuật

Với tình trạng cười hở lợi do xương hàm phát triển quá đà hoặc nướu phát triển mạnh làm che lấp phần thân răng thì cần được can thiệp phẫu thuật. Nếu do nướu phát triển mạnh, che lấp phần thân răng thì bác sĩ sẽ cắt lợi để điều trị tình trạng này. Sau khi cắt viền nướu để lộ ra phần chân răng sẽ làm cho phần răng lộ ra ngoài dài hơn, nụ cười sẽ đẹp hơn, cân đối hơn.

Bị cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả 
Bị cười hở lợi và cách khắc phục hiệu quả

Hiện tại nha khoa VIET SMILE cũng đang cung cấp dịch vụ cắt lợi để điều trị cười hở lợi. Hiệu quả của phương pháp cắt lợi tại VIET SMILE là vĩnh viễn vì bác sĩ không chỉ cắt phần lợi mà còn có can thiệp đến cả phần xương nên kết quả sẽ được vĩnh viễn. Cam kết sau cắt lợi bạn sẽ có một nụ cười đẹp, cân đối và tự tin hơn.

Với trường hợp cười hở lợi do xương hàm trên phát triển quá mạnh, khiến răng có xu hướng vẩu ra ngoài, cười lộ rất nhiều lợi gây kém thẩm mỹ thì cần can thiệp phậu thuật hàm. Bác sĩ sẽ cắt bớt phần xương hàm sao cho cân đối lại tỉ lệ giữa hàm trên và dưới cũng như khi cười nướu không lộ ra ngoài nhiều. Đây là phương pháp đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao, bạn cần đến các địa chỉ uy tín để được đảm bảo kết quả và chất lượng nhé.

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được nha khoa VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú