3 kiểu bị sưng lợi hàm trên bạn cần biết

Bị sưng lợi hàm trên là tình trạng tương đối phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân và triệu trứng, hãy theo dõi bài viết để bỏ túi thông tin hữu ích về tình trạng này bạn nhé!

3 kiểu bị sưng lợi hàm trên bạn cần biết
3 kiểu bị sưng lợi hàm trên bạn cần biết

Bị sưng lợi hàm trên là gì?

Bị sưng lợi hàm trên là một mô tả về tình trạng sức khỏe liên quan đến vùng lợi hàm trên của bạn. Đây là tình trạng lợi ở khu vực hàm trên bị sưng lên, phồng to ra khiến tính thẩm mỹ kém, gây đau nhức và những khó chịu. Không những thế, một số người còn bị hôi miệng gây mất tự tin trong giao tiếp.

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bị sưng lợi hàm trên như: vi khuẩn xâm nhập, viêm nưới, nướu bị tổn thương, răng sứt, nứt vỡ,… Nếu có vi khuẩn xâm nhập vào nướu, điều này có thể dẫn đến việc sưng, đau và đỏ rực. Trong trường hợp bạn chải răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải cứng, có thể làm tổn thương nướu và gây sưng.

Bị sưng lợi hàm trên là gì?
Bị sưng lợi hàm trên là gì?

Nướu có thể bị viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm tích tụ của vi khuẩn và mảng bám. Vấn đề với răng như sứt, nứt hoặc sưng tuyến nướu cũng có thể gây sưng lợi hàm trên. Nếu răng khôn đang mọc hoặc có vấn đề, nó có thể gây sưng và đau ở vùng lợi hàm trên.

Để xác định nguyên nhân cụ thể và nhận điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của bạn và đưa ra lời khuyên cụ thể về điều trị và chăm sóc nướu.

Triệu chứng bị sưng lợi hàm trên

Triệu chứng của việc bị sưng lợi hàm trên có thể bao gồm các dấu hiệu: sưng đau, đỏ nướu, chảy máu nướu, nhiều mảng bám và viêm nhiễm, hôi miệng. Khu vực lợi hàm trên sẽ trở nên sưng lên so với bình thường và bạn có thể cảm thấy đau hoặc không thoải mái khi chạm vào. Nướu ở vùng lợi hàm trên có thể trở nên đỏ rực và sưng lên do tăng sự đầy màu máu và chất lưu chất bị nhiễm trùng.

Triệu chứng bị sưng lợi hàm trên
Triệu chứng bị sưng lợi hàm trên

Nếu nướu bị tổn thương hoặc viêm nhiễm, có thể xuất hiện chảy máu khi chải răng hoặc khi ăn uống. Có thể xuất hiện mảng bám trắng hoặc vàng gây viêm nướu và làm sưng lợi hàm trên. Nếu sưng lợi hàm trên là do viêm nhiễm, có thể gây ra mùi hôi miệng. Sưng và đau ở lợi hàm trên có thể làm cho việc nhai và nói trở nên khó khăn và đau đớn.

3 kiểu bị sưng lợi hàm trên bạn cần biết

Dưới đây là ba kiểu phổ biến mà bạn cần biết về việc bị sưng lợi hàm trên:

Viêm nướu

Sưng, đau, đỏ rực nướu, chảy máu khi chải răng hoặc khi sử dụng chỉ nha khoa. Nguyên nhân là do tích tụ của vi khuẩn và mảng bám trên răng và nướu, gây nhiễm trùng và kích thích phản ứng viêm nướu.

Nhiễm trùng răng nướu

Sưng, đau, đỏ, có thể đi kèm với mủ, hôi miệng, và có thể cảm thấy nóng bỏng. Nguyên nhân do nhiễm trùng có thể xuất phát từ một lỗ răng, răng sứt, hoặc các vấn đề khác liên quan đến nướu.

3 kiểu bị sưng lợi hàm trên bạn cần biết
3 kiểu bị sưng lợi hàm trên bạn cần biết

Răng khôn

Sưng, đau ở vùng lợi hàm trên do răng khôn đang mọc hoặc gặp khó khăn khi vượt qua nướu. Nguyên nhân do răng khôn thường mọc khi bạn ở độ tuổi trưởng thành, và đôi khi chúng có thể gặp vấn đề khi cố gắng vượt qua nướu, dẫn đến sưng và đau.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của sưng lợi hàm trên, nên thăm bác sĩ nha khoa để đánh giá và nhận được chăm sóc chuyên sâu. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Điều quan trọng là không nên tự chữa trị mà không được tư vấn chuyên sâu, để tránh tình trạng tồi worse hoặc kéo dài.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú