Vì sao niềng răng bị hở lợi? Khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân nào khiến niềng răng bị hở lợi? Niềng răng là giải pháp mang lại nhiều lợi ích, khắc phục hầu hết các tình trạng răng sai lệch, đem lại nụ cười tự tin, rạng rỡ cho bạn. Tuy nhiên, một số trường hợp niềng răng bị hở lợi. Vậy vì sao niềng răng bị hở lợi và làm sao để khắc phục? Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao niềng răng bị hở lợi? Khắc phục như thế nào?
Vì sao niềng răng bị hở lợi? Khắc phục như thế nào?

Niềng răng bị hở lợi do đâu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha đưa răng về đúng vị trí, giúp hàm răng cân đối, khuôn mặt hài hòa với sự hỗ trợ của các khí cụ. Niềng răng có thể cải thiện hầu hết các tình trạng răng sai lệch: răng hô, răng móm, răng cắn hở, răng thưa, răng cắn đối đầu, răng khấp khểnh, răng mọc lệch lạc,…

Hở lợi là tình trạng phần lợi/nướu bị lộ nhiều so với chiều dài thân răng hàm trên khi cười. Cười hở lợi tuy không phải bệnh lý nhưng có thể khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin khi cười, ngại giao tiếp. Hở lợi do nhiều nguyên nhân: do răng, do cơ, do lợi, do xương hàm.và các mức độ khác nhau từ nhẹ đến rất nặng.

Vậy nguyên nhân nào khiến niềng răng bị hở lợi?

Niềng răng bị hở lợi do đâu?
Niềng răng bị hở lợi do đâu?

Do quá trình răng dịch chuyển

Niềng răng không chỉ gắn mắc cài hay đeo khay để răng dịch chuyển là xong mà bác sĩ còn cần sử dụng kết hợp các kỹ thuật cùng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng giúp bạn có hàm răng đúng mong muốn. Có một số trường hợp khi niềng răng bị hở lợi nhưng trong kế hoạch, kiểm soát của bác sĩ nên sẽ không ảnh hưởng kết quả tháo niềng.

Bởi vậy, nếu trong quá trình niềng răng có một khoảng thời gian bạn cảm thấy bị hở lợi thì có thể trao đổi thêm để được giải đáp và an tâm hơn nhé.

Do đội ngũ bác sĩ

Niềng răng bị hở lợi còn có thể là do bác sĩ điều trị của bạn thực hiện chưa đúng kỹ thuật gây tác động tiêu cực đến hàm răng của bạn. Để tránh trường hợp niềng răng bị hở lợi do bác sĩ bạn nên tìm hiểu kỹ cơ sở thực hiện, trình độ chuyên môn của bác sĩ điều trị. Nhờ vậy, đảm bảo quá trình niềng răng đúng kế hoạch, không gây ảnh hưởng xấu cho bạn.

Do vệ sinh răng miệng chưa đúng

Một nguyên nhân khiến niềng răng bị hở lợi mà nhiều bạn ít chú ý đến đó chính là việc vệ sinh răng miệng. Bởi trong quá trình niềng răng, đặc biệt khi bạn niềng răng mắc cài thì thức ăn rất dễ đọng lại nếu không được làm sạch và gây tình trạng viêm lợi, nặng hơn là viêm nha chu. Chính điều này, khiến lợi của bạn gặp tình trạng sưng, đỏ nên gây tình trạng cười hở lợi khi niềng.

Không chỉ niềng răng mắc cài, nếu bạn niềng răng bằng khay trong suốt mà quá trình vệ sinh răng miệng chưa đúng cách cũng có thể gây tình trạng viêm lợi, viêm nha chu khiến lợi bị hở khi niềng răng. Vậy nên, khi niềng răng bạn nên làm sạch kỹ thức ăn thừa và có thể hỏi thêm bác sĩ về vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách nhất, đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn.

Vậy niềng răng bị hở lợi có khắc phục được không? Làm sao để khắc phục? Theo dõi nội dung dưới đây để có đáp án ngay bạn nhé!

Cách khắc phục hở lợi khi niềng răng

Cách khắc phục hở lợi khi niềng răng
Cách khắc phục hở lợi khi niềng răng

Như chia sẻ ở trên, bạn có thể thấy niềng răng bị hở lợi do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy nên tùy vào mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau. Với các trường hợp bị cười hở lợi trước khi niềng răng thì bác sĩ sẽ tư vấn thêm phương pháp cắt lợi thẩm mỹ, cắt xương ổ răng tùy vào tình trạng răng cụ thể của bạn.
Với trường hợp niềng răng bị hở lợi do các nguyên nhân trên gây ra, bác sĩ cũng sẽ dựa vào lý do gây hở lợi và đưa ra giải pháp phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.

Với nguyên nhân này sau quá trình niềng răng có thể sẽ được cải thiện và bạn không cần quá lo lắng. Khi niềng răng bác sĩ điều trị sẽ dựa theo tình trạng răng của bạn và trao đổi chi tiết về kế hoạch chỉnh nha để bạn hiểu rõ về sự thay đổi, cảm thấy an tâm hơn. Hầu hết các trường hợp niềng răng bị hở lợi thì sau tháo niềng răng dịch chuyển về đúng vị trí, không còn tình trạng cười hở lợi.

Với các trường hợp niềng răng bị hở lợi do bác sĩ thực hiện không đúng kế hoạch thì bạn cần trao đổi với bác sĩ tìm hướng giải quyết. Trường hợp cơ sở điều trị không đảm bảo chất lượng, bác sĩ không đủ kinh nghiệm thì bạn nên tìm địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm để có giải pháp hiệu quả.

Trường hợp niềng răng bị hở lợi do quá trình vệ sinh, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn vệ sinh đúng cách để giảm tình trạng viêm lợi hoặc thực hiện loại bỏ phần nha chu bị viêm. Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ thăm khám, trao đổi với bạn để đảm bảo quá trình điều trị, kết quả niềng răng đúng mong muốn.

Qua đây, VIET SMILE hi vọng bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân gây cười hở lợi và cách khắc phục với từng nguyên nhân. Để hạn chế tình trạng cười hở lợi khi cười, bạn nên tìm hiểu kỹ bác sĩ điều trị, cơ sở thực hiện uy tín, đảm bảo kết quả niềng răng, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, cuộc sống của bạn.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú