Đánh lún răng là gì? Kỹ thuật đánh lún răng có tác dụng gì?

Đánh lún răng là một kỹ thuật được bác sĩ áp dụng trong kế hoạch niềng răng để giúp răng dịch chuyển nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao sau niềng. Vậy đánh lún răng là gì? Có những phương pháp nào? Quy trình thực hiện như thế nào? Để hiểu rõ hơn về đánh lún răng các bạn cùng đi tìm hiểu với nha khoa VIET SMILE trong bài viết dưới đây nhé!

4 điều bạn cần biết về đánh lún răng
4 điều bạn cần biết về đánh lún răng

Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là phương pháp được bác sĩ áp dụng phổ biến trong một số trường hợp như khớp cắn sâu, khớp cắn hở, cười hở lợi,… Đây được đánh giá là phương pháp an toàn, hiệu quả, hạn chế phải nhổ răng và tránh phẫu thuật trong khi niềng răng.

Đánh lún răng là gì?
Đánh lún răng là gì?

Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng dây cung hoặc vít nha khoa để giúp hỗ trợ đưa các răng về đúng vị trí như mong muốn. Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ tính toán đánh lún răng bằng dây cung hay cắm vít sao cho hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các trường hợp cần cắm vít

Mục đích của việc cắm vít là để đưa các răng cần điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm giúp cho quá trình niềng răng nhanh và hiệu quả hơn. Vậy những trường hợp nào thì cần cắm vít để đánh lún răng?

Cắm vít chữa cười hở lợi

Trước đây với những trường hợp cười hở lợi nặng do xương hàm trên phát triển quá mức, thì thường bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật cắt bớt xương hàm để chữa cười hở lợi. Với sự phát triển của nha khoa hiện nay, những trường hợp hở lợi nhẹ bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp đánh lún răng bằng cắm vít để điều trị.

Với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện cắm vít ở xương hàm trên, để đánh lún nhóm răng cửa giúp kéo các răng đó lên trên. Lúc này xương hàm trên sẽ giảm bớt, chiều dài của răng không bị thay đổi. Từ đó hàm răng hài hòa hơn, khi cười phần lợi sẽ bớt bị lộ ra.

Cắm vít chữa khớp cắn sâu, cắn hở

Chữa khớp cắn sâu, cắn hở là một trong những tác dụng phổ biến của phương pháp cắm vít đánh lún răng. Để có kết quả tuyệt đối bác sĩ sẽ sử dụng minivis để điều chỉnh nhóm răng cửa. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng và mang lại hiệu quả cao khi phần răng hàm không bị sai lệch.

Cắm vít chữa răng khớp cắn hở
Cắm vít chữa răng khớp cắn hở

Khắc phục răng hô vẩu, thân răng dài

Với tình trạng răng hô vẩu nặng do xương hàm phát triển quá phát bác sĩ sẽ cần thực hiện phẫu thuật cắt bớt xương hàm để cải thiện triệt để. Tuy nhiên răng hô vẩu ở mức độ nhẹ thì việc chỉnh nha kết hợp với cắm vít để đánh lún răng vẫn mang lại hiệu quả mà không cần phải phẫu thuật chỉnh hàm.

Khắc phục mất răng lâu năm

Mất răng khiến các răng bên cạnh mất điểm tựa, lâu ngày qua quá trình ăn nhai, những chiếc răng đó thường có hiện tượng xô lệch, trồi lên hoặc thụt xuống. Khi đó bác sĩ sẽ phải thực hiện cắm vít đánh lún những răng đó để khắc phục tình trạng này, sau đó mới thực hiện các bước tiếp theo.

Các phương pháp đánh lún răng

Sử dụng minivis và dây cung là 2 phương pháp được áp dụng phổ biến. Vậy các phương pháp được tiến hành như thế nào?

Đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún răng bằng dây cung
Đánh lún răng bằng dây cung

Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng thêm một dây cung CNA với kích thước 0.17 x 0.25 dạng proform. Chiếc dây cung này sẽ được bác sĩ uốn cong theo hình bậc thang với một góc 120 độ và được đặt vào vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 ở cả 2 bên cung hàm.

Khi thực hiện uốn dây cũng, bác sĩ sẽ ướm thử trên mẫu hàm hoặc trực tiếp trên khuôn miệng của bạn để điều chỉnh sao cho thích hợp nhất. Sau đó dây cung sẽ kết nối với mắc cài để hỗ trợ đánh lún răng cửa.

Cắm vít đánh lún răng

Cắm vít đánh lún răng
Cắm vít đánh lún răng

Cắm vít đánh lún răng là phương pháp được bác sĩ áp dụng phổ biến hơn. Những chiếc vít được thiết kế tương tự với những chiếc vít thông thường nhưng với kích thước nhỏ gọn hơn, không ảnh hưởng đến răng miệng.

Để đánh lún răng bác sĩ sẽ gắn những chiếc vít vào xương hàm trên hoặc hàm dưới theo những vị trí đã được tính toán trước đó. Sau đó sẽ sử dụng một dây thun gắn vào hook trên mắc cài để tạo lực giúp răng dịch chuyển nhanh hơn về đúng vị trí tính toán ban đầu.

Quy trình đánh lún răng

Quy trình đánh lún răng tại nha khoa VIET SMILE được diễn ra nhanh chóng với 4 bước sau đây:

Quy trình đánh lún răng tại nha khoa viet smile
Quy trình đánh lún răng tại Nha khoa VIET SMILE

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thăm khám là bước quan trọng hàng đầu để bác sĩ đánh giá xem với tình trạng răng của bạn đã đủ điều kiện để đánh lún răng hay chưa.

Đồng thời bác sĩ sẽ giải thích rõ cho bạn hiểu về tác dụng của việc đánh lún răng sẽ mang lại cho bạn kết quả như thế nào. Từ đó giúp bạn vững tin hơn khi bước vào một giai đoạn chỉnh nha mới.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Vệ sinh răng miệng là bước không thể thiếu, bởi vệ sinh răng miệng giúp lấy đi hết thức ăn thừa, mảng bám và vi khuẩn gây hại. Bởi nếu khoang miệng không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gây ra sau khi đánh lún răng.

Sau khi răng miệng đã được vệ sinh sạch, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nên việc đánh lún răng sẽ không đau nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Bước 3: Thực hiện đánh lún răng

Sau khi răng miệng đã được vệ sinh sạch và khách hàng đã chuẩn bị tâm lý tốt nhất bác sĩ sẽ tiến hành đánh lún răng.

Với những trường hợp đánh lún răng bằng dây cung bác sĩ sẽ cố định dây cung đã được chuẩn bị và uốn cong trước đó lên răng và mắc cài để tạo lực kéo các răng về vị trí đúng trên cung hàm.

Còn với những trường hợp đánh lún răng bằng minivis: Sau khi gây tê tại vị trí cắm vít, bác sĩ sẽ tiến hàng cắm 1 – 6 vít tùy vào tình trạng răng của bạn. Quá trình cắm vít diễn ra nhanh chóng, mỗi vít chỉ mất khoảng 5 – 10 phút tùy vào vị trí cắm vít.

Sau khi cắm vít xong bác sĩ sẽ dùng dây thun để nối vít với hook niềng răng để tạo lực kéo các răng dịch chuyển nhanh hơn. Quá trình này hoàn toàn không đau vì đã có thuốc tê hỗ trợ, nếu có bị ê ẩm thì bạn có thể dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên ê ẩm chỉ ở mức độ nhẹ và sẽ chấm dứt nhanh chóng.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau đánh lún răng

Sau khi hoàn thành quá trình đánh lún răng bằng dây cung hoặc minivis, bác sĩ sẽ đưa ra những điều nên làm và những điều cần tránh để vết thương nhanh lành, không gây viêm nhiễm, sưng tấy, phù nề,…

Đánh lún răng có đau không?

Đánh lún răng có đau không có lẽ là điều mà nhiều người đang thắc mắc và cần có lời giải đáp. Trên thực tế thì khi đánh lún răng bằng việc sử dụng dây cung hoặc cắm minivis thì không đau. Không gây ảnh hưởng đến răng miệng, bởi bác sĩ thực hiện trên điều kiện thuốc tê.

Đánh lún răng có đau không?
Đánh lún răng có đau không?

Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp có hiện tượng đau nhức do lựa chọn địa chỉ nha khoa không uy tín, tay nghề bác sĩ không cao. Vậy nên khi quyết định niềng răng việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là điều cần thiết.

Tại nha khoa VIET SMILE đã có hàng ngàn ca chỉnh nha có kết hợp đánh lún răng để kết quả niềng đạt hiệu quả cao. Với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng với công nghệ chỉnh nha tiên tiến, những khách hàng đã đồng hành cùng VIET SMILE đều không gặp tình trạng đau nhức hay ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn chưa lựa chọn được cho mình được một nha khoa uy tín để trao gửi niềm tin và nụ cười thì bạn có thể đến với VIET SMILE bạn nhé. VIET SMILE rất vui khi được đồng hành cùng bạn! Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin bạn có thể liên hệ Hotline 1900 3331 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú