10+ dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn cần biết sớm

Đâu là những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bị nhiễm trùng và có cách nào ngăn chặn tình trạng này không? Rất nhiều bạn lo lắng về vấn đề nhiễm trùng răng khi nhổ răng khôn. Vậy để hiểu rõ hơn các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn cũng như cách khắc phục hãy cùng Cuoiholoi.vn theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

10+ dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên biết
10+ dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên biết

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Răng khôn hay răng 8 là răng mọc cuối cùng trên cung hàm, thường không đảm nhận vai trò trên cung hàm và gây ra nhiều ảnh hưởng, khó chịu cho mọi người mỗi khi chúng xuất hiện. Bởi vì mọc cuối cùng khi các răng vĩnh viễn khác đã mọc nên cung hàm gần như không còn chỗ để răng 8 mọc. Điều này, khiến răng 8 thường mọc lệch, mọc ngang hoặc mọc ngầm gây đau nhức, ảnh hưởng răng bên cạnh nên bác sĩ thường khuyên bạn nhổ bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu không quá phức tạp nhưng nếu quá trình thực hiện đảm bảo an toàn hoặc cách chăm sóc sau nhổ răng không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng. Dưới đây là một dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra bạn nên biết để phòng tránh:

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Máu chảy nhiều ở vị trí mới nhổ

Thông thường sau khoảng 40-60 phút nhổ răng khôn 40-60 phút bạn cắn bông gạc thì máu đã có thể tự động ngừng chảy. Tuy nhiên, nếu máu tại vị trí nhổ răng vẫn chảy liên tục và kéo dài lâu hơn (1-2 ngày) thì có thể là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Nếu bạn có dấu hiệu này sau nhổ răng không thì cần đến ngay cơ sở bạn nhổ răng để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Đau nhức kéo dài

Sau khi nhổ răng khôn và khi hết thuốc tê có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức – đây là một hiện tượng có thể gặp phải nhưng sẽ hết hoàn toàn sau khoảng 7-10 ngày. Nhưng nếu sau khoảng thời gian này mà bạn vẫn cảm thấy đau nhức nhiều tại vị trí nhổ răng thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng, khiến vị trí nhổ răng chưa lành thương. Hãy đi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở bạn nhổ răng để chắc răng vết thương của bạn không gặp vấn đề gì nhé.

Vị trí nhổ răng nướu bị sưng, mưng mủ

Trong quá trình nhổ răng khôn bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để bạn không cảm thấy đau khi nhổ. Thuốc tê sẽ hết tác dụng sau khoảng 2 giờ và có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức, bị sưng nhẹ tại vị trí nhổ răng. Nhưng thường lâu nhất là khoảng 1 tuần bạn sẽ không còn cảm giác sưng, đau, khó chịu nữa.

Tuy nhiên, nếu sau thời gian khoảng 1 tuần mà bạn cảm thấy tình trạng nướu của mình tại vị trí nhổ bị sưng đỏ, đau nhức và có thể có mủ thì đây là một dấu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Vùng nướu bị sưng có thể bắt đầu lan rộng ra sang vùng nướu các răng bên cạnh khi này bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay nhé!

Hôi miệng hoặc có vị lạ trong miệng dù đã súc miệng bằng nước muối

Nhổ răng khôn sẽ không gây ra tình trạng bị hôi miệng. Nhưng có một số bạn gặp hiện tượng hơi thở có mùi, có vị lạ dù đã súc miệng thì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Điều này có thể do việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau ăn tại vị trí nhổ răng chưa tốt gây ra mùi khó chịu, kèm theo là tình trạng nướu tại vị trí đó bị sưng,viêm, có mủ.

Nếu bạn vệ sinh răng miệng đúng cách nhưng tình trạng này vẫn chưa chấm dứt thì hãy liên hệ bác sĩ hoặc đến thăm khám trực tiếp để bác sĩ kiểm tra cho bạn nhé!

Vị trí nhổ răng gây sưng mặt, sưng má

Tương tự tình trạng đau nhức thì sưng má, sưng mặt sau nhổ răng khôn có thể xảy ra. Nhưng bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một số cách giảm sưng sau nhổ răng và hiện tượng sưng sẽ giảm, hết trong 7-10 ngày tùy tình trạng của bạn. Nếu không may tình trạng sưng má, sưng mặt của bạn không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn gây sốt, đau nhiều hơn thì có thể đây là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bạn cần kiểm tra, điều trị sớm.

Bị sốt hoặc xuất hiện hạch ở cổ

Một số bạn sau khi răng khôn do cơ địa có thể gặp hiện tượng bị sốt nhẹ và sau 1-2 ngày sẽ hết. Tuy nhiên, nếu tình trạng sốt nặng hơn và kéo dài hơn thì có thể do vị trí bạn nhổ răng khôn bị nhiễm trùng, có thể kèm theo hạch ở cổ khiến bạn mệt mỏi, khó chịu. Tình trạng này cũng có thể do chân răng khôn vẫn bị sót chưa nhổ hết khiến vết nhổ khó lành gây ra.

Miệng đau và khó mở

Khi nhổ răng xong bạn bị đau nhức, nếu tình trạng nghiêm trọng bạn có thể sẽ khó mở và khép miệng, xương hàm của bạn cũng cảm giác bị cứng, hơi đau. Đây là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể gặp phải và khá nghiêm trọng vì gây ảnh hưởng đến ăn nhai, quá trình bạn giao tiếp.

Cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt thức ăn

Nhổ răng khôn xong nếu bạn cảm thấy khó thở hay ăn uống khó khăn, khó nuốt có thể do khớp cắn của bạn bị trật do mở miệng lâu hay do bạn bị dị ứng với thuốc tê, kháng sinh, kháng viêm bác sĩ kê đơn mà bạn không biết gây ra. Nếu bạn bị dị ứng với thuốc kháng sinh, kháng viêm bác sĩ kê đơn thì bạn nên liên hệ bác sĩ để được tư vấn loại thuốc giúp bạn chống nhiễm trùng sau khi nhổ răng bạn nhé!

Ngoài ra, có một số dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn ít gặp hơn: tình trạng bị tê buốt, ê môi do cơ địa. Với những trường hợp này thì khá hiếm gặp.

Vậy tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thường do đâu và làm sao để khắc phục, theo dõi nội dung ngay dưới đây nhé!

Đâu là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng 8?

Đâu là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng 8?
Đâu là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng 8?

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu có sự can thiệp đến nướu để bác sĩ bộc lộ răng khôn nằm sâu dưới hàm và tiến hành nhổ dễ dàng hơn. Chính vì vậy, vị trí răng khôn trong khi nhổ cũng như sau khi nhổ là thời điểm dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây tình trạng nhiễm trùng. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn:

Quá trình vệ sinh răng miệng sau nhổ răng

Sau nhổ răng khôn việc chăm sóc răng miệng rất cần được chú ý kỹ vì đây là giai đoạn răng miệng nhạy cảm. Đặc biệt, sau khi nhổ răng xong bạn tuyệt đối không được súc miệng ngay hoặc đánh răng quá mạnh vì sẽ làm vỡ cục máu đông dễ khiến máu chảy, gây viêm nhiễm huyệt ổ răng.

Ngoài ra, sau khi ăn nhai thức ăn dễ đọng lại tại vị trí vừa nhổ răng và không được vệ sinh đúng cách có thể tạo điều kiện vi khuẩn phát triển, gây ra tình trạng nhiễm trùng. Vậy nên, sau khi nhổ răng xong bạn cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, vệ sinh răng miệng đúng cách để hạn chế tình trạng răng bị viêm nhiễm.

Do dụng cụ nhổ răng không đảm bảo

Nhổ răng khôn các khí cụ nha khoa sẽ tiếp xúc trực tiếp với răng miệng của bạn nên nếu không may bạn lựa chọn nhổ răng tại cơ sở không đảm bảo chất lượng, dụng cụ chưa được khử trùng có thể gây nhiễm trùng tại vị trí nhổ răng. Vậy nên, dù nhổ răng khôn là tiểu phẫu nhưng vẫn cần đảm bảo được trang bị đầy đủ thiết bị, đảm bảo chất lượng.

Không thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thông thường sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc để kháng sinh, kháng viêm và giảm đau khi cần. Thuốc giảm đau bạn có thể uống khi đau hoặc không nếu không cảm thấy đau nhức. Nhưng thuốc kháng sinh, kháng viêm thì bạn nên uống theo đơn thuốc bác sĩ kê cho bạn để hạn chế tình trạng răng bị viêm nhiễm và giúp quá trình lành thương diễn ra thuận lợi hơn.

Vết khâu sau nhổ răng bị hở

Vết khâu sau nhổ răng bị hở
Vết khâu sau nhổ răng bị hở

Các trường hợp nhổ răng khôn bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vị trí sau nhổ để giúp bạn nhanh lành thương, hạn chế tình trạng bị chảy máu. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp vết khâu bị hở có thể do bạn ăn nhai, há miệng to, tác động lực mạnh hoặc bác sĩ thiếu kinh nghiệm khâu chưa đúng. Nếu không phát hiện sớm, tình trạng này có thể khiến bạn bị nhiễm trùng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhổ răng không đúng kỹ thuật

Trong quá trình thực hiện bác sĩ tách nhỏ răng để dễ nhổ hơn nhưng có một số trường hợp bị sót lại các mảnh của răng hay chân răng thì bạn có thể bị đau nhiều, nhiễm trùng, chảy máu. Nghiêm trọng hơn thì bạn có thể gặp tình trạng sưng tấy, mưng mủ, viêm lợi/nướu.

Cách xử lý tình trạng nhiễm trùng khi nhổ răng khôn

Cách xử lý tình trạng nhiễm trùng khi nhổ răng khôn
Cách xử lý tình trạng nhiễm trùng khi nhổ răng khôn

Nếu bạn thấy mình có một trong số các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thì bạn nên đến cơ sở nha khoa, phòng khám gần mình nhất hoặc đến cơ sở bạn thực hiện nhổ răng để kiểm tra ngay. Bởi vì, nếu tình trạng viêm, nhiễm vị trí nhổ răng bạn để lâu không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn có thể gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Mỗi trường hợp bị nhiễm trùng bác sĩ sẽ có các phương pháp khắc phục khác nhau. Chính vì vậy, để xác định đúng nguyên nhân gây nhiễm trùng và có giải pháp khắc phục kịp thời, phù hợp với tình trạng của bạn thì bạn cần đến thăm khám trực tiếp. Khi này, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí nhổ răng của bạn, chụp phim nếu cần để xác định chân răng đã được nhổ hoàn toàn.

Trong trường hợp bạn quá bận hay ở quá xa nha khoa thì có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ hoặc gửi hình ảnh tình trạng của bạn để bác sĩ hướng dẫn bạn cách xử lý tạm thời. Sau đó, bạn vẫn cần đến nha khoa để kiểm tra trực tiếp, giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm, đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn nhé.

Vậy sau khi nhổ răng khôn làm sao để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm hiệu quả? Theo dõi một vài phương pháp y khoa chuyên sâu như dưới đây nhé!

Phương pháp ngăn ngừa dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Phương pháp ngăn ngừa dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Phương pháp ngăn ngừa dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Như đã chia sẻ ở trên, có một vài nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn nên để phòng tránh/ngăn ngừa tình trạng này bạn có thể:
Chườm lạnh để giảm đau

Bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm trong ngày đầu nhổ răng giảm tình trạng chảy máu và làm giảm cảm giác đau, khó chịu sau khi nhổ răng, hạn chế tình trạng bị nhiễm trùng, do viêm gây ra.

Vệ sinh/chăm sóc răng miệng đúng cách

Sau khi nhổ răng khôn, việc vệ sinh và làm sạch răng miệng rất quan trọng và bạn có thể thực hiện như bình thường, không chải vào vị trí nhổ răng. Bạn có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn còn đọng lại ở các kẽ răng.

Ăn uống lành mạnh

Sau khi nhổ răng khôn bạn chỉ nên ăn thức ăn mềm (cháo, sữa, súp,… ) và không nên ăn đồ ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh vì dễ gây tổn thương đến vị trí nhổ răng. Không chỉ vậy, bạn cũng không nên sử dụng các chất kích thước, có cồn như bia, rượu,…vì gây hại cho vùng nướu của bạn.

Có thể súc miệng nhẹ nhàng

Bạn có thể súc miệng nhẹ nhàng để vệ sinh răng miệng nhưng không súc miệng quá mạnh ngay sau nhổ răng vì dễ gây chảy máu tại vị trí mới nhổ răng. Khi súc miệng sau ăn bạn có thể một phần loại bỏ thức ăn thừa răng miệng sạch hơn, hơi thở thơm tho hơn.

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để giảm đau, giảm sưng tấy tránh trường hợp bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Vậy nên, bạn cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ để vết thương mau lành, không ảnh hưởng sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, khi dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng nghiêm trọng, đau nhức, sưng, mủ, khó chịu kéo dài thì bạn hãy đến ngay nha khoa để được kiểm tra và điều trị thuốc kháng sinh, tiến hành loại bỏ mủ viêm hay chân răng còn sót nếu cần.

Vì sao nên nhổ răng khôn sớm?

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú