Nổi mụn trắng ở chân răng do đâu?

Nổi mụn trắng ở chân răng do nguyên nhân nào gây ra? Tình trạng nổi mụn trắng ở chân răng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng, khó chịu cho bạn gặp phải. Đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy dấu hiệu của tình trạng này là gì? Nguyên nhân do đâu và nổi mụn trắng ở chân răng có nguy hiểm không? Cùng VIET SMILE tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Nổi mụn trắng ở chân răng do đâu?
Nổi mụn trắng ở chân răng do đâu?

Nổi mụn trắng ở chân răng dấu hiệu là gì?

Nổi mụn trắng ở chân răng có thể xuất hiện một số triệu chứng, biểu hiện khác nhau với tùy trường hợp. Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu bạn có thể nhận biết và quan sát bằng mắt thường:

 • Phần lợi chân răng có thể bị sưng đỏ, dễ kích ứng khi lợi mới bắt đầu mọc.
 • Ở phần lợi chân răng xuất hiện nốt mụn trắng có thể gây đau nhức, sưng mủ.
 • Khi mụn bị tác động, tổn thương hoặc bị cọ xát thì phần vùng lợi ở chân răng có thể bị chảy máu.
 • Vùng lợi chân răng mọc mụn có thể bị viêm, nhiễm trùng, mưng mủ, gây mùi hôi khó chịu.
 • Khó ăn nhai hơn do phần răng bị mọc mụn đau nhức.
Nổi mụn trắng ở chân răng dấu hiệu là gì?
Nổi mụn trắng ở chân răng dấu hiệu là gì?

Nổi mụn trắng ở chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh lý răng miệng:

 • Dấu hiệu bệnh lý viêm nướu/lợi
 • Cảnh báo về hiện tượng áp xe răng
 • Dấu hiệu bệnh lý sâu răng và không được điều trị sớm
 • Dấu hiệu tình trạng hoại tử sàn miệng

Nếu nổi mụn trắng ở chân răng không phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì mụn mủ có thể sẽ bị lở loét gây viêm nhiễm lan trên diện rộng hơn.

Nguyên nhân nào gây nổi mụn trắng ở chân răng?

Nguyên nhân nào gây nổi mụn trắng ở chân răng?
Nguyên nhân nào gây nổi mụn trắng ở chân răng?

Nổi mụn trắng ở chân răng có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào cả trẻ nhỏ và người lớn. Tình trạng này thường do một số nguyên nhân gây ra đó là:

Do quá trình vệ sinh răng miệng chưa tốt

Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách có vai trò rất quan trọng với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bạn. Việc vệ sinh không đúng cách, chưa tốt có thể gây ra các bệnh lý về răng miệng trong đó có cả tình trạng nổi mụn trắng ở chân răng kèm theo các ảnh hưởng.

Do chế độ ăn uống chưa khoa học

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng có thể giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn. Với những bạn ăn nhiều thực phẩm cay, nóng, dai, cứng thì có thể gây nhiều tác động không tốt cho lợi, khiến lợi dễ nhạy cảm. Không chỉ vậy, khi ăn thực phẩm nhiều đường, đồ uống có ga cũng có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm ở khoang miệng.

Do các bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để

Nổi mụn trắng ở chân răng là dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng và cũng là biến chứng do các bệnh lý răng miệng gây ra khi chưa được điều trị triệt để. Ví dụ do tình trạng sâu răng các vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, hoại tử răng, lợi. Hay bệnh lý viêm lợi, viêm nha chu không được khắc phục sớm cũng gây ra tình trạng mọc mụn ở chân răng gây đau nhức, khó chịu.

Nổi mụn trắng ở chân răng có nguy hiểm không?

Nổi mụn trắng ở chân răng có nguy hiểm không?
Nổi mụn trắng ở chân răng có nguy hiểm không?

Từ các dấu hiệu, nguyên nhân có thể phần nào bạn thấy sự ảnh hưởng không tốt của tình trạng nổi mụn ở chân răng đến sức khỏe răng miệng. Vậy tình trạng này có nguy hiểm hay không? Tùy vào từng nguyên nhân khiến nổi mụn ở chân răng gây mưng mủ, sưng viêm ở mức độ thì sự ảnh hưởng, nguy hiểm có thể sẽ khác nhau. Nhưng nếu không điều trị sớm tình trạng này có thể gặp một số rủi ro như:

Mất răng

Khi các mụn trắng mưng mủ, viêm nhiễm nặng khiến các vi khuẩn tấn công sâu bên trong gây hỏng răng, nguy cơ mất răng rất cao.

Hoại tử niêm mạc miệng hay ung thư miệng

Khi vi khuẩn từ mủ của các mụn trắng ở lợi chân răng lây lan rộng hơn trong khoang miệng thì có thể ảnh hưởng, gây hoại tử niêm mạc miệng, đường hô hấp và tăng nguy cơ bị ung thư miệng.

Nhiễm trùng máu

Một trong những nguy hiểm khi mụn trắng ở chân răng gây ra là bị viêm nhiễm và gây nhiễm trùng máu. Nếu không phát hiện sớm có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Nổi mụn trắng ở chân răng ở mức độ nhẹ có thể không gây đau nhức hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi phát hiện tình trạng có mụn ở chân răng bạn nên kiểm tra, khắc phục sớm trước khi bị đau nhức và gặp các biến chứng nguy hiểm hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú