Lưu ý để nhận biết cười hở lợi ở trẻ và cách khắc phục

Lưu ý để nhận biết cười hở lợi ở trẻ? Cười hở lợi không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng của bé. Hãy cùng Nha khoa Việt Smile tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết, để theo dõi, nhờ sự hỗ trợ và được điều trị kịp thời giúp con có được một nụ cười tự tin hoàn hảo khi trưởng thành nhé.

 
Nhận biết cười hở lợi ở trẻ
Nhận biết cười hở lợi ở trẻ em

Lưu ý để nhận biết cười hở lợi ở trẻ?

Cũng giống như người lớn, nếu khi cười bình thường, trẻ em có phần lợi hở quá 3mm trở lên thì bị coi là hở lợi. Mức độ cười hở lợi của trẻ em cũng giống như người lớn. Với phần lợi nhiều hơn 3mm nhưng ít hơn 25% so với chiều dài của răng sẽ được coi là hở lợi nhẹ.

Trường hợp hở lợi trung bình có phần lợi nhiều hơn 3mm, nhiều hơn 25% và ít hơn 50%. Đối với trường hợp hở lợi nặng, phần mô lợi sẽ nhiều hơn 50% và nhỏ hơn 100% chiều dài của răng. Còn lại trường hợp nhiều hơn 100% chiều dài của răng sẽ được coi là hở lợi nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi trẻ còn ở giai đoạn răng sữa, chúng ta cũng rất khó để có thể đánh giá được tình trạng của bé sau này. Các phụ huynh hãy để ý đến hướng mọc của răng, nếu răng mọc chìa ra hoặc thân răng ngắn thì rất có thể bé sẽ cười hở lợi về sau.

Cười hở lợi ở trẻ có cần điều trị?

Cười hở lợi ở trẻ làm giảm tính thẩm mỹ của nụ cười, khiến bé mất tự tin khi lớn dần. Vì vậy, ba mẹ nên theo dõi quá trình phát triển răng của trẻ đến khi trưởng thành để kịp thăm khám và có định hướng xử lí đúng – hiệu quả – phù hợp. Dù vậy, khi còn nhỏ, răng và hàm của bé vẫn đang trong thời kỳ phát triển, bởi vậy không thể can thiệp bằng các giải pháp nha khoa như cắt nướu, phẫu thuật hàm giống với người trưởng thành được.

Cách khắc phục cười hở lợi ra sao?

Cắt nướu thẩm mỹ

Trường hợp hở lợi do đại nướu sẽ bao trùm lên thân răng, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần nướu ở chân răng, tạo thành tỷ lệ phù hợp giữa răng và lợi. Phương pháp này có thể sử dụng dao phẫu thuật chuyên dụng hoặc máy laser hiện đại. Cắt lợi thẩm mỹ được áp dụng khi trẻ đủ 18 tuổi, cấu trúc xương hàm cơ bản đã hoàn thiện.

Ket qua cat loi
Kết quả cắt lợi như ý

Giảm cơ nâng ở môi

Nhóm cơ vòm môi phát triển hơn bình thường, cơ môi bị vén lên cao gây hở lợi.Với trường hợp này phương án xử lý là cắt cơ nâng môi và tiêm các chất làm đầy như Botox để làm giảm hoạt động của cơ môi, đảm bảo khi cười môi chỉ bị kéo lên đến một ngưỡng nhất định. 

Bác sĩ khuyên rằng các bậc phụ huynh có thể tham khảo phương án dùng Botox chữa cười hở lợi ở trẻ khi bước sang tuổi 16.Tiêm botox vào môi sẽ giúp giảm cường lực co kéo môi, cho kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả, cần thực hiện tiêm theo định kỳ, khoảng 6 tháng phải tiêm lại để duy trì hiệu quả lâu dài.

Kéo cơ môi bằng botox
Khách hàng tiêm botox giảm cười hở lợi

Điều chỉnh hàm hô

Với trường hợp hở lợi do cầu trúc xương hàm phát triển quá mức đã tác động đến nướu, khiến chúng bị đẩy ra phía trước. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đẩy hàm, mục đích để làm cho hàm trên và dưới khít lại với nhau. Đây là ca phẫu thuật khá phức tạp, vì thế, bạn cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng với máy móc thiết bị hiện đại để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả thẩm mỹ.

Độ tuổi từ 18 tuổi đến 45 tuổi là phù hợp nhất để điều chỉnh hàm hô. Bởi vì từ 18 tuổi xương hàm của trẻ cơ bản đã phát triển toàn diện. Rất hiếm người được chỉ định phẫu thuật hàm khi chưa đủ 18 tuổi.

Chỉnh nha kết hợp cắt lợi

Nhóm răng hàm trên mọc không đồng đều, lún xuống quá mức. Khoảng cách giữa vùng môi và răng bị mất cân bằng dẫn đến hở lợi khi cười. Trong trường hợp cười hở lợi do răng và nướu bác sĩ sẽ kết hợp 2 phương pháp niềng răng và cắt lợi thẩm mỹ để đem đến cho bạn kết quả lý tưởng nhất.Với các bạn nhỏ, việc niềng răng sẽ dễ dàng hơn so với người trưởng thành.

Trong quá trình niềng bác sĩ sẽ kết hợp cắm thêm các minivis, để đánh lún răng giúp kéo răng về lại vị trí ban đầu để làm giảm tình trạng hở lợi. Cũng có trường hợp bác sĩ sẽ chờ hoàn thành chỉnh nha xong sau đó mới tiến hành cắt lợi.

Cắt nướu kết hợp với bọc răng sứ thẩm mỹ

Nếu sau khi cắt lợi, phần thân răng xấu, xỉn màu sẽ được bọc răng sứ để giúp bù đắp thân răng, cho hàm răng trắng đều thẩm mỹ.

Cat loi tham my
Cắt lợi thẩm mỹ, bọc lại 20 răng sứ nacera đa lớp cho KH

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, các bạn có thể liên hệ tới trung tâm nha khoa Việt Smile. Đây là địa chỉ tin tưởng của nhiều khách hàng, không chỉ của các bé mà còn nhiều đối tượng khác nhau. Chắc chắn, đến với Việt Smile, các bạn sẽ hài lòng, tự tin về nụ cười của mình.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng cười hở lợi, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Nha khoa Việt Smile để nhận tư vấn chi tiết từ các bác sĩ chuyên sâu nhé.

Đánh giá bài viết
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú