4 Cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả

Cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả là gì? Lợi mọc thịt thừa là tình trạng một số bạn gặp phải khi phần lợi/nướu răng có xuất hiện cục thịt thừa. Cục thịt thừa này có thể nổi ở cả lợi ở hàm trên và lợi hàm dưới. Nhưng lợi mọc thịt thừa có gây ảnh hưởng gì về lâu dài không? Có những các chữa lợi mọc thịt thừa nào hiệu quả? Tìm hiểu thêm trong bài viết này cùng VIET SMILE nhé!

4 cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả
4 Cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả

Lợi mọc thịt thừa có ảnh hưởng gì không?

Lợi mọc thịt thừa thực tế là phần lợi bất thường, không tự phát sinh mà do một số nguyên nhân gây ra, ảnh hưởng nhiều đến ăn uống, sức khỏe răng miệng. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng lợi mọc thịt thừa: áp xe răng, biến chứng của sâu răng, viêm lợi trùm do răng khôn mọc,…

.Vậy nên, khi lợi mọc thịt thừa thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý răng miệng xuất hiện và gây ra nhiều ảnh hưởng, biến chứng nặng nếu không được khắc phục kịp thời. Các biến chứng có thể gặp: áp xe răng, viêm lợi có mủ, hoại tử sàn miệng do ổ viêm bị lan ra, răng bị ảnh hưởng có thể mất răng. Điều này khiến lợi mọc thịt thừa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể:

Lợi mọc thịt thừa có ảnh hưởng gì không?
Lợi mọc thịt thừa có ảnh hưởng gì không?

Ảnh hưởng quá trình ăn nhai

Khi lợi mọc thịt thừa do bệnh lý răng miệng gây ra nhưng bạn chưa cảm thấy sự khó chịu cho đến khi phần lợi thịt thừa bị sưng, viêm hay có mủ. Khi này bạn không chỉ cảm thấy đau nhức mà quá trình ăn nhai cũng gặp ảnh hưởng. Bạn cảm thấy không ngon miệng khi ăn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, toàn thân

Với các trường hợp lợi mọc thịt thừa gây ra biến chứng bạn có thể gặp vấn đề về ăn nhai khiến sức khỏe suy giảm. Biến chứng nặng nhất có thể khiến bạn bị mất răng và khi này không chỉ chức năng nhai của bạn bị ảnh hưởng mà sức khỏe cũng giảm sút theo. Ngoài ra, khuôn mặt của bạn cũng có thể bị mất cân đối do mất răng gây ra.

Lợi mọc thịt thừa nếu không gây đau nhức, khó chịu thì gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy xuất hiện lợi mọc thịt thừa trong miệng thì nên quan sát kỹ cũng như đến các nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng miệng, được xử lý nếu có bệnh lý, ngăn chặn biến chứng.

Các cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả

Các cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả
Các cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả

Lợi mọc thịt thừa có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nên bạn cần loại bỏ sớm để tránh các biến chứng. Dưới đây là một số cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả:

Cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nha khoa

Khi nhận thấy lợi có sự bất thường bạn có thể đến nha khoa để được thăm khám, tránh để lâu tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng. Một số cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nha khoa:

Cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nha khoa
Cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nha khoa

Vệ sinh răng miệng, kê đơn thuốc

Tùy vào nguyên nhân bác sĩ sẽ lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho bạn. Nếu trường hợp bạn bị lợi mọc thịt thừa gây sưng đỏ nhưng ở mức độ nhẹ. Khi này, bác sĩ sẽ kiểm tra, vệ sinh loại bỏ mảng bám, vi khuẩn để tránh tình trạng này nặng hơn. Cùng với đó, bác sĩ có thể kê thêm thuốc để bạn sử dụng chống viêm, giảm đau. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thêm cách chăm sóc răng miệng đúng cách để tránh biến chứng, hạn chế tối đa bệnh lý răng miệng khác.

Phẫu thuật cắt bỏ lợi mọc thịt thừa
Phẫu thuật cắt bỏ lợi mọc thịt thừa

Phẫu thuật cắt bỏ lợi mọc thịt thừa

Khi thăm khám tại nha khoa, phòng khám răng hàm mặt nếu tình trạng lợi mọc thịt thừa của bạn gây biến chứng nghiêm trọng và cần loại bỏ sớm. Khi này bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần thịt thừa ở lợi đã bị biến chứng gây đau nhức, có mủ cho bạn. Phương án này có thể giúp bạn loại bỏ hiệu quả phần lợi có thịt thừa và ngăn chặn bệnh lý răng miệng do lợi mọc thịt thừa gây ra.

Cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nhà

Cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nhà
Cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nhà

Khi lợi mọc thịt thừa chưa gây ảnh hưởng bạn có thể sử dụng một số cách dưới đây để giảm tình trạng sưng viêm, bệnh lý răng miệng có thể xảy ra.

Súc miệng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là một dung dịch được sử dụng phổ biến ở hầu hết các gia đình với nhiều công dụng, lợi ích. Bạn có thể mua nước muối sinh lý tại các nhà thuốc hoặc tự pha theo đúng tỷ lệ.
Bạn có thể sử dụng nước muối súc miệng hàng ngày để giảm sưng, hạn chế viêm nhiễm, làm sạch răng miệng tốt hơn. Với các trường hợp lợi mọc thịt thừa, nước muối sinh lý có thể ngăn ngừa, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Nếu bạn duy trì thói quen súc miệng nước muối sau đánh răng thì có thể giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh hơn.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng

Lợi mọc thịt thừa có thể khiến bạn gặp ảnh hưởng khi ăn uống, rất dễ bị sưng đỏ, nhiệt miệng, gây đau nhức. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe răng miệng bạn nên tránh ăn các thực phẩm cay, nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, món ăn quá chua, quá khô, cứng vì có thể gây kích thích lợi mọc thịt thừa, gây đau nhức hơn.

Bạn nên tăng cường thực phẩm có chất dinh dưỡng kết hợp các thực phẩm có tính mát, kháng viêm, kháng khuẩn để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến lợi mọc thịt thừa. Bạn cũng nên tránh sử dụng rượu, bia, các chất kích thích, nghỉ ngơi đầy đủ.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng đúng cách vô cùng quan trọng giúp bạn có một sức khỏe răng miệng tốt, loại bỏ vi khuẩn gây hại cho răng miệng, tránh biến chứng lợi mọc thịt thừa gây ra.

VIET SMILE hy vọng qua bài viết này bạn giúp bạn phần nào hiểu hơn về lợi mọc thịt thừa, cách chữa lợi mọc thịt thừa nếu bạn gặp phải. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay băn khoăn, lo lắng gì liên quan đến sức khỏe răng miệng có thể bình luận ngay dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 3331 để được hỗ trợ miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú