Những điều cần biết về sưng lợi răng khôn!

Sưng lợi răng khôn là tình trạng không hề hiếm gặp, thường xuyên xảy ra ở xung quanh chúng ta, những người trong độ tuổi thanh niên. Theo dõi bài viết dưới đây của cuoiholoi để biết thêm những thông tin về sưng lợi răng khôn bạn nhé.

Những điều cần biết về sưng lợi răng khôn!
Những điều cần biết về sưng lợi răng khôn!

Sưng lợi răng khôn là gì?

Sưng lợi răng khôn là tình trạng lợi (nướu) bị sưng tấy do quá trình phát triển của răng khôn. Răng số 8 là răng cuối cùng mọc trong hàm của con người, thường xuất hiện khi chúng ta đạt độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi. Vì vị trí của nó nằm ở trong cùng của hàm răng và vì kích thước của răng số 8 thường lớn hơn so với các răng khác nên việc nó phát triển và trồi lên bề mặt lợi có thể gây ra sưng lợi.

Sưng lợi răng khôn có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm đau đớn, khó nuốt, khó mở miệng, viêm nhiễm và chảy máu. Để giảm bớt các triệu chứng này, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà như sử dụng đá lạnh để giảm đau và sưng, rửa miệng bằng dung dịch muối và nước ấm để làm sạch miệng và giảm viêm nhiễm. Nếu triệu chứng sưng lợi răng khôn không giảm đi sau một vài ngày hoặc nặng hơn, người bệnh cần đến bác sĩ để được khám và điều trị phù hợp.

Sưng lợi răng khôn là gì?
Sưng lợi răng khôn là gì?

Mọc răng khôn có bị sưng lợi không?

Mọc răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) có thể gây sưng lợi răng khôn tạm thời. Khi răng số 8 bắt đầu mọc xuyên qua lợi, ngoài khả năng gây ra triệu chứng sưng lợi thì còn xuất hiện các cơn đau theo đợt và nhiều tình trạng khác. Điều này xảy ra vì răng khôn thường mọc, phát triển muộn hơn các răng khác, nên khi nó bắt đầu phát triển đa số sẽ không có đủ không gian để mọc thẳng và đều, dẫn đến áp lực và cản trở cho quá trình phát triển của răng.

Sưng lợi có thể xảy ra ở khu vực xung quanh răng khôn hoặc trên toàn bộ lợi. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Để giảm sưng lợi và giảm đau tạm thời khi răng khôn mọc, bạn có thể thực hiện các biện pháp như đặt băng giữ lạnh lên vùng sưng, sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc súc miệng bằng nước muối ấm để giúp làm dịu sự khó chịu. Tuy nhiên, nếu sưng lợi kéo dài hoặc có triệu chứng bất thường khác như đau nặng, chảy máu hay nhiễm trùng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Mọc răng khôn có bị sưng lợi không?
Mọc răng khôn có bị sưng lợi không?

Nguyên nhân sưng lợi răng khôn

Phần lợi bao quanh răng khôn và phần hàm dưới là những vị trí dễ gặp phải hiện tượng viêm lợi răng khôn. Nếu không xử lý sớm, tình trạng này sẽ gây nhiễm trùng trên diện rộng lan sang những bộ phận khác, hạn chế khả năng nhai nuốt, khó mở miệng thậm chí là đe dọa tới tính mạng bệnh nhân nếu nhiễm  trùng lan vào đường máu, tuần hoàn đi khắp cơ thể.

Sưng lợi răng khôn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Không đủ không gian

Răng khôn thường phát triển muộn hơn và thường không có đủ không gian để mọc ra một cách bình thường, dẫn đến sưng lợi.

Viêm lợi

Viêm lợi có thể xảy ra khi răng khôn cố gắng xuyên qua niêm mạc lợi, gây ra sưng, đỏ và đau.

Nhiễm trùng

Nếu mô mềm xung quanh răng số 8 bị tổn thương hoặc bị nhiễm trùng, có thể gây sưng lợi.

Vị trí mọc bất thường của răng khôn

Nếu răng khôn mọc ở một vị trí bất thường, nó có thể dễ dàng gây ra sưng lợi và các triệu chứng khác do quá trình mọc.

Nguyên nhân sưng lợi răng khôn
Nguyên nhân sưng lợi răng khôn

Sức ép từ các răng khác

 Nếu răng khôn mọc không đúng vị trí, nó có thể gây ra sức ép lên các răng khác, gây đau và sưng lợi.

Lực cắn

Nếu cắn chặt quá, tác động lực lớn và đều đặn lên một vị trí cũng có thể gây ra sưng lợi và đau.

Không phải trường hợp nào cũng gây ra sưng lợi răng khôn và mỗi người sẽ có những trải nghiệm mọc răng khôn khác nhau. Nếu bạn có các triệu chứng không bình thường hoặc nghi ngờ về sự xuất hiện của răng số 8, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Mọc răng khôn bị sưng lợi

Mọc răng khôn có thể gây ra sưng lợi và đau trong khu vực xung quanh răng. Đây là tình trạng phổ biến khi răng số 8 bắt đầu nhú lên, và nó thường xảy ra khi bạn bắt đầu từ độ tuổi 18 đến 25.

Mọc răng khôn hàm dưới bị sưng lợi

Việc mọc răng khôn hàm dưới có thể gây sưng lợi, đây là hiện tượng bình thường và thường xảy ra sau khi răng khôn bắt đầu mọc. Răng khôn hàm dưới mọc có tỉ lệ xảy ra sưng, đau nhức và có thể bị sốt cao hơn hàm trên vì chiếc răng số 8 hàm dưới thường to hơn và nhiều chân hơn răng khôn hàm trên.

Mọc răng khôn hàm dưới bị sưng lợi
Mọc răng khôn hàm dưới bị sưng lợi

Mọc răng khôn sưng lợi có mủ

Mọc răng khôn là quá trình tự nhiên của cơ thể, nhưng đôi khi nó có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm sưng lợi và nhiễm trùng. Nếu bạn đang gặp phải sưng lợi và có mủ khi mọc răng khôn thì đây có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm. Mọc răng khôn là quá trình tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng sưng lợi và nhiễm trùng thì bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ để được khám và điều trị sớm nhất, tránh gây ra hậu quả nặng nề hơn, khó chữa hơn.

Mọc răng khôn sưng lợi có mủ
Mọc răng khôn sưng lợi có mủ

Điều trị sưng lợi răng khôn

Điều trị sưng lợi răng khôn tại nhà

Sử dụng đá lạnh

Đặt một miếng đá lạnh vào vùng sưng lợi để giảm sưng và đau. Bạn có thể bọc đá lạnh vào khăn để không làm tổn thương da.

Sử dụng nước muối ấm

Rửa miệng bằng nước muối ấm để làm sạch vùng sưng lợi và giảm viêm.

Sử dụng thuốc giảm đau

Dùng các loại thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau và hạ sốt.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước để giữ cho cơ thể luôn được cung cấp đủ nước và giảm tình trạng khô miệng.

Tránh ăn đồ cứng và nhai cẩn thận

Tránh ăn đồ cứng, khó nhai hoặc nhai cẩn thận để tránh gây ra sưng lợi và đau.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Thời điểm tốt nhất nhổ răng khôn của mỗi người là từ 18-25 tuổi, khi chân răng mới chỉ hình thành được một nửa, chưa bám sâu vào hàm. Khi tuổi càng cao, trường hợp phải phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn, quá trình lành thương, hậu phẫu kéo dài…

Ngoài trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch… phải nhổ bỏ, bệnh nhân cũng nên cân nhắc nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

– Răng khôn mọc gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

– Trường hợp không gây ra biến chứng nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, có thể ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn dù mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống gây lở loét nướu hàm đối diện.

– Hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

Đến địa chỉ uy tín để điều trị sưng lợi răng khôn

Tìm đến địa chỉ uy tín để điều trị sưng lợi răng khôn là một hành động đuáng đắn, đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng và tránh được các rủi ro có thể xảy ra. Bởi bác sĩ là người có chuyên môn cao về răng hàm mặt, chỉ cần thấy biểu hiện nhỏ là bác sĩ có thể phát hiện ra. Kết hợp với các trang thiết bị hiện đại, tân tiến giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

Điều trị sưng lợi răng khôn
Điều trị sưng lợi răng khôn

Trong trường hợp cần thiết, có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ chiếc răng khôn đó đi để chấm dứt hoàn toàn tình trạng xưng đau và những nguy cơ tiềm ẩn nếu giữ lại chiếc răng đó. Thông thường những trường hợp được chỉ định nhổ răng khôn là khi bị sưng lợi răng khôn gây viêm nhiễm, răng số 8 mọc lệch, …

Lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo kết quả cũng như sự yên tâm cho răng miệng bạn nhé. Không nên lựa chọn bừa, nếu gặp phải nha khoa kém uy tín thì hậu quả rất nặng nề, lúc đó bạn sẽ mất thêm rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức và những cơn đau nhức kèm theo đó.

Bài viết này nha khoa VIET SMILE đã thông tin đến bạn đầy đủ về sưng lợi răng khôn và những vấn đề cần biết về sưng lợi răng khôn. Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để bỏ túi thêm các thông tin hữu ích khác bạn nhé.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được nha khoa VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé bạn!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú