Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Lợi trùm răng khôn có tự hết không? Lợi trùm là một tình trạng khá thường gặp trong nha khoa và xuất hiện khá nhiều khi răng khôn mọc. Điều này không chỉ gây nhiều khó chịu khi ăn nhai mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Vậy lợi trùm răng khôn có tự hết không? Hãy cùng VIET SMILE tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

Lợi trùm răng khôn có tự hết không?
Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Lợi trùm là gì? Biểu hiện như thế nào?

Lợi trùm là khi lợi bao phủ lên một phần hay toàn bộ răng. Lợi trùm sẽ thường xuất hiện khi răng mọc và có thể giảm dần khi răng mọc. Nhưng với trường hợp lợi trùm làm ngăn chặn sự phát triển của răng, khiến bạn cảm thấy đau nhức hay bị viêm, sưng lợi.

Lợi trùm là gì? Biểu hiện như thế nào?
Lợi trùm là gì? Biểu hiện như thế nào?

Chiếc răng bình thường phần lợi sẽ bám xung quanh chân răng nhưng răng bị lợi trùm thì phần lợi có thể phủ hết lên phần thân răng, mặt nhai của răng. Nếu các răng bị lợi trùm không được chăm sóc và vệ sinh kỹ càng có thể gây ra các biến chứng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Lợi trùm thường xuất hiện ở các răng khôn và ở cuối cùng hàm nên rất khó vệ sinh. Vì vậy, bạn cần quan sát, thăm khám tại cơ sở uy tín nếu nhận thấy bị đau nhức, lợi sưng đỏ, hơi thở có mùi bởi đây có thể là dấu hiệu bạn bị viêm lợi trùm – bệnh lý có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm.

Vậy tại sao răng khôn lại dễ bị lợi trùm?

Nguyên nhân nào gây ra lợi trùm răng khôn?

Nguyên nhân nào gây ra lợi trùm răng khôn?
Nguyên nhân nào gây ra lợi trùm răng khôn?

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi trưởng thành từ khoảng 17-25 tuổi và đôi khi sẽ có một vài trường hợp răng khôn mọc sớm hoặc muộn hơn. Do răng khôn là răng hàm lớn thứ 3 trên cung hàm và mọc cuối cùng nên gần như không còn chỗ trống cho chiếc răng này trên cung hàm.

Vì vậy, hầu hết răng khôn sẽ mọc lệch, mọc ngầm và gây tình trạng lợi trùm. Khi răng khôn mọc lệch thì sẽ có một phần lợi phủ lên bề mặt răng và có thể bị sưng, đỏ hơn bình thường. Tình trạng răng khôn mọc ngầm cũng sẽ khiến lợi sưng đỏ nhưng khi này phần lợi sẽ bao phủ toàn bộ răng, bạn có thể quan sát thấy phần lợi của mình nhô ra, cứng chắc hơn khi sờ vào tại vị trí răng khôn mọc.

Ngoài ra, một số trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng vẫn gây tình trạng lợi trùm khi chúng bắt đầu mọc và cũng gây ra đau nhức, cản trở quá trình răng mọc. Khi này, không chỉ răng khôn mà răng bên cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau, khó chịu và ảnh hưởng quá trình ăn nhai.

Lợi trùm răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không?

Lợi trùm răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không?
Lợi trùm răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không?

Lợi trùm răng khôn khi được chăm sóc, vệ sinh răng miệng và không gặp các vấn đề gần như không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, do răng khôn mọc sau cùng, ở cuối cùng trên cung hàm và lợi trùm một phần răng hoặc toàn bộ răng nên rất khó vệ sinh, gây viêm nhiễm lợi, gây khó khăn khi ăn nhai. Chính vì vậy, khi phần lợi trùm răng khôn bị sưng viêm gây đau nhức, khó chịu nếu bạn không khắc phục sớm có thể gây một số biến chứng nguy hiểm:

 • Viêm lợi trùm răng khôn do cao răng, mảng bám, vụn thức ăn thừa tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sưng viêm, sâu, hỏng, mất răng khôn và có thể lan sang răng bên cạnh nếu không được điều trị triệt để.
 • Viêm lợi trùm răng khôn do răng khôn mọc lệch có thể xô đẩy các răng bên cạnh, gây sai lệch khớp cắn.
 • Viêm lợi trùm răng khôn khiến quá trình ăn nhai gặp cản trở, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa khiến sức khỏe toàn thân suy giảm.

Qua đây, bạn có thể thấy lợi trùm răng khôn có vẻ như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại có thể gây ra bệnh lý răng miệng, biến chứng nguy hiểm khi quá trình vệ sinh chưa được tốt.

Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Lợi trùm răng khôn có tự hết được hay không?
Lợi trùm răng khôn có tự hết được hay không?

Vậy lợi trùm răng khôn có tự hết không? Với trường hợp lợi trùm răng khôn nhẹ, bạn chăm sóc răng miệng tốt trong quá trình răng mọc thì lợi hoàn toàn có thể trở lại bình thường. Nhưng thực tế thì lợi trùm răng khôn rất dễ bị sưng đỏ, viêm gây đau nhức, khó chịu do răng việc vệ sinh sạch hoàn toàn phần răng khôn bị lợi trùm là khá khó.

Tình trạng viêm lợi trùm có thể giảm nhẹ nhưng rất khó để chúng tự hết. Không chỉ vậy, tình trạng viêm lợi trùm có theer tái phát lại, gây các biến chứng nguy hiểm nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời.

Do vậy, khi bạn cảm thấy răng khôn mọc và xuất hiện tình trạng bị lợi trùm sưng đỏ, đau nhức thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và đưa ra phương án khắc phục cho bạn. Tùy vào tình trạng viêm lợi trùm răng khôn bác sĩ sẽ đưa cho bạn giải pháp phù hợp nhất.

VIET SMILE hy vọng qua bài viết này bạn đã có đáp án cho câu hỏi lợi trùm răng khôn có tự hết không và phần nào hiểu rõ hơn về tình trạng này. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay băn khoăn, lo lắng gì liên quan đến sức khỏe răng miệng bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 3331 để được hỗ trợ miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú