Lợi thừa khi mọc răng khôn có sao không? 

Lợi thừa khi mọc răng khôn có gây ảnh hưởng gì không? Có nên cắt lợi thừa khi mọc răng khôn hay không? Răng khôn là răng hàm lớn mọc cuối cùng trên cung hàm nên thiếu khoảng để mọc và dễ mọc lệch gây ra tình trạng lợi thừa. Vậy cụ thể lợi thừa khi mọc răng khôn là gì? Có sao không? Hãy cùng VIET SMILE tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Lợi thừa khi mọc răng khôn có sao không?  
Lợi thừa khi mọc răng khôn có sao không?

Lợi thừa khi mọc răng khôn là gì?

Lợi thừa hay phần lợi trùm, bao phủ lên một phần hay toàn bộ răng. Lợi trùm sẽ thường xuất hiện khi răng khôn mọc và tùy trường hợp có thể giảm dần. Nhưng lợi trùm có thể khiến răng khôn không mọc lên được và khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu.

Lợi thừa khi mọc răng khôn là gì?
Lợi thừa khi mọc răng khôn là gì?

Với chiếc răng bình thường thì phần lợi sẽ bám xung quanh chân răng nhưng lợi bị thừa, trùm phủ hết lên phần thân răng, mặt nhai của răng. Khi này, nếu bạn chăm sóc, vệ sinh không kỹ có thể gặp các bệnh lý răng miệng.

Lợi thừa khi mọc răng khôn gây ảnh hưởng gì?

Răng khôn mọc ở cuối cung hàm nên việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn và có thể bị đau nhức, sưng đỏ, gây mùi khó chịu. khi gặp tình trạng này bạn nên đến thăm khám sớm. Dù răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch đều có thể bị lợi thừa, gây cản trở quá trình răng mọc, khiến bạn khó chịu khi ăn nhai.

Lợi thừa khi mọc răng khôn gây ảnh hưởng gì?
Lợi thừa khi mọc răng khôn gây ảnh hưởng gì?

Về lâu dài, lợi thừa khi mọc răng khôn có thể gây bệnh lý răng miệng:

 • Viêm lợi trùm răng khôn: bởi răng khôn mọc bị cản trở nên khiến nướu sưng đỏ, gây viêm lợi.
 • Viêm lợi trùm có mủ: khi lợi bị viêm có thể hình thành túi mủ tại vị trí sưng, nếu bạn không điều trị sớm có thể lan sang răng bên cạnh, gây hỏng răng, lung lay răng bên cạnh
 • Ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe: các cơn đau do răng khôn mọc có thể khiến sức khỏe của bạn suy giảm, tâm lý lo lắng, không thoải mái, giao tiếp khó khăn.

Vậy có nên cắt lợi thừa khi mọc răng khôn hay không?

Có nên cắt lợi thừa khi mọc răng khôn?

Có nên cắt lợi thừa khi mọc răng khôn
Có nên cắt lợi thừa khi mọc răng khôn

Cắt lợi trùm, lợi thừa răng khôn là một thủ thuật tương đối đơn giản, bác sĩ sẽ tiến hành rạch, cắt phần nướu phần răng khôn mọc. Tuy nhiên có nên cắt lợi thừa khi răng khôn mọc hay không tùy vào tình trạng răng mọc của bạn. Với trường hợp răng khôn mọc thẳng bình thường bị lợi thừa bạn có thể cắt lợi thừa để răng mọc bình thường.

Còn với trường hợp răng mọc lệch, ngang thì cắt lợi thừa sẽ khó giải quyết triệt để các biến chứng do răng khôn mọc gây ra (ảnh hưởng răng bên cạnh, xô lệch răng, mọc lệch má…). Khi này, bạn có thể lựa chọn giải pháp nhổ răng khôn để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như tránh các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra về sau.

Nhưng, vẫn có nhiều trường hợp răng mọc thẳng bị sưng viêm lợi trùm do quá trình vệ sinh răng miệng và gây đau nhức do xô đẩy răng bên cạnh để mọc thì bạn cũng không nên cắt lợi mà nên nhổ răng khôn sớm. Để xác định chính xác tình trạng răng khôn của bạn mọc ra sao, có nên cắt lợi thừa không thì bạn nên thăm khám, chụp phim tại các cơ sở uy tín. Qua đó, bác sĩ sẽ kiểm tra, trao đổi, tư vấn phương pháp khắc phục phù hợp cho bạn nhất nhé.

Nếu còn thắc mắc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe răng miệng bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú