Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?

Lợi mọc thịt thừa là tình trạng mà không ít người gặp phải, đây không phải là yếu tố tự phát sinh mà là một biến chứng của bệnh viêm tủy. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về lợi mọc thịt thừa và giải pháp bạn nhé!

Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?
Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?

Mọc thịt thừa ở nướu răng

Lợi mọc thịt thừa là tình trạng xuất hiện các cục màu trắng trắng hồng hồng ở phần nướu răng. Đây là biến chứng khi viêm tủy răng không được chữa, kéo dài lâu ngày khiến tủy răng bị hỏng và dần hoại tử. Sau đó phần tủy bị hoại tử đó chảy xuống và đọng lại, sưng lên tạo thành cục nhỏ hay còn gọi là lợi mọc thịt thừa.

Lợi mọc thịt thừa có thể coi là một báo động nhắc nhở dành cho sức khỏe răng miệng, khi gặp tình huống này tức là sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp vấn đề, cần được thăm khám và điều trị sớm. Nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng bởi bệnh sẽ ngày càng lan rộng sang các vị trí khác, làm nguy cơ nhiễm trùng xương tăng cao, thậm chí hoại tử ở những bộ phận khác.

Với trường hợp lợi mọc thịt thừa ở khu vực trong cùng, trùm lên răng khôn là tình trạng lợi trùm răng khôn. Đây là trường hợp khác, không nghiêm trọng bằng lợi mọc thịt thừa màu trắng trắng. Nếu gặp tình trạng này thì bạn có thể đến thăm khám và tiến hành nhổ răng khôn hoặc cắt bỏ đi phần lợi thừa để tránh biến chứng sau này.

Mọc thịt thừa ở nướu răng
Mọc thịt thừa ở nướu răng

Lợi bị mọc thịt thừa

Chi tiết hơn theo từng tình trạng thì lợi bị mọc thịt thừa cho thấy phần tủy bị viêm nặng, trở nên hoại tử và chảy xuống phía dưới, sưng và tạo thành cục nhìn như cục thịt thừa. Điều này cho thấy sự chủ quan của mọi người trong việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng và bảo vệ sức khỏe, không qua tâm thường xuyên nên mới dẫn tới tình trạng trở nặng của bệnh.

Lợi mọc thịt thừa có thể chia nhỏ hơn theo những trường hợp dưới đây:

Lợi thừa ở răng hàm

Lợi thừa ở răng hàm là biểu hiện cho thấy bạn đang bị lỗ dò áp xe răng, nướu triển dưỡng, lợi trùm răng khôn hoặc một số vấn đề khác về sức khỏe răng miệng. Thường thì những người có lợi thừa ở răng hàm là rơi vào tình huống lỗ dò áp xe răng. Nguyên nhân là do tổ chức răng xung quanh hoặc phần tủy bị tổn thương khá nghiêm trọng mà lại không được điều trị kịp thời.

Lợi bị mọc thịt thừa
Lợi bị mọc thịt thừa

Lợi thừa ở răng cửa

Lợi thừa ở răng cửa là tình trạng xuất hiện lợi thừa, mọc trồi lên bất thường. Đây có thể là do chăm sóc răng miệng không đảm bảo khiến lợi có tình trạng viêm sưng dần dần, có nguy cơ viêm nặng hơn. Tên gọi khác đó là nướu triển dưỡng, bệnh này được chữa càng sớm càng tốt, nhanh chóng và đơn giản hơn khi bệnh triển biến phức tạp.

Thịt thừa ở răng khôn

Thịt thừa ở răng khôn như đã nói, đây là tình trạng lợi mọc trùm lên bền mặt răng khôn khiến thức ăn dễ dàng bị mắc lại. Việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn, không vệ sinh sạch sẽ như răng bình thường. Lợi trùm lâu ngày rất dễ gây ra viêm lợi, sâu răng nên cần được điều trị sớm.

Nguyên nhân khiến lợi mọc thịt thừa

Nguyên nhân dẫn đến lợi mọc thịt thừa có thể là do: sâu răng, áp xe răng, viêm nướu triển dưỡng, viêm lợi trùm răng khôn. Những nguyên nhân này đều xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo, chăm sóc răng chưa kĩ và còn hời hợt với các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Các tình trạng bệnh kể trên khi còn trong giai đoạn đầu rất dễ dàng phát hiện và việc chữa trị lúc này cũng khá đơn giản. Do đó, khi cảm thấy răng miệng có vấn đề khác thường thì bạn nên đi thăm khám để được điều trị sớm, không nên để bệnh kéo dài sẽ gây ra hàng loạt hệ lụy khác.

Nguyên nhân khiến lợi mọc thịt thừa
Nguyên nhân khiến lợi mọc thịt thừa

Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?

Lợi mọc thịt thừa tương đối nguy hiểm bởi đây là biểu hiện của một tình trạng bệnh đã kéo dài. Đến giai đoạn lợi mọc thịt thừa là giai đoạn nặng rồi nên cần chữa trị ngay để tránh những tình huống không lường trước. Bạn cũng nên giữ bình tĩnh, lựa chọn bác sĩ, nha khoa uy tín để giúp bạn điều trị dứt điểm vấn đề này.

Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?
Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?

Lợi mọc thịt thừa phải làm sao?

Lợi mọc thịt thừa phải chữa càng sớm càng tốt, ngay khi thấy xuất hiện đốm trắng là cần đi khám luôn bạn nhé. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch bỏ cục trắng trắng đó và điều trị viêm tủy. Đầu tiên sẽ cần rạch phần viêm, hút sạch mủ và các mô đang bị bệnh rồi rửa sạch, đóng lại vết thương để ngăn ngừa vi khuẩn hoạt động trở lại. Tiếp đó sẽ mở ống tủy hút tủy bị hoại tử, sử dụng chất thay thế tủy để duy trì cho răng được hoạt động ổn định.

Sau quá trình điều trị, bác sĩ sẽ xem xét sự bảo tồn của răng để đưa ra phương án phù hợp để răng được chắc khỏe nhất.

Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?
Lợi mọc thịt thừa có nguy hiểm không?

Trám răng thẩm mỹ

Phương pháp này giúp phục hồi tổn thương trên răng, răng có thể phục hình dựa vào hoạt động, đặc tính của miếng trám. Tuy nhiên, với trường hợp răng tổn thương, hư hỏng ít, không quá nghiêm trọng mới áp dụng được phương pháp này.

Bọc sứ

Đây là phương pháp dành cho các đối tượng mà phương pháp trám răng không áp dụng được: răng tổn thương, hư hỏng nghiêm trọng, cấu trúc răng bị phá hủy nhưng chân răng vẫn còn hoạt động được ổn định. Phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt phần răng hỏng, sau đó chụp lên trên bằng 1 lớp mão sứ bền, chắc, độ cứng tương đương với răng thật. Sau khi bọc sứ, phần răng thật bên trong sẽ được bảo vệ, bạn có thể ăn uống bình thường.

Đây là 2 phương pháp phổ biến dành cho những người có lợi mọc thịt thừa. Trong trường hợp lợi mọc thịt thừa nhưng vẫn để lâu, không chịu đi chữa trị từ sớm khiến bệnh trở nặng hơn, sau khi hút viêm, hút tủy hoại tử và làm sạch và phần răng bị hư hại quá nhiều hoặc chân răng không hoạt động được như bình thường thì sẽ phải nhổ bỏ và sử dụng phương pháp cấy ghép implant để phục hình. Đây là tình huống ít khi xảy ra, do đó hãy đi thăm khám sớm để kịp thời điều trị nhé.

Bài viết này nha khoa Việt Smile đã thông tin đến bạn về lợi mọc thịt thừa và những vấn đề xung quanh cùng cách chữa. Hãy tiếp thục theo dõi trang web này để bổ sung thêm thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm video về bọc răng sứ tại đây:


Thẩm mỹ răng sứ màu sắc trắng đẹp tự nhiên

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile thăm khám và hỗ trợ sớm nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú