Cách điều trị viêm lợi có mủ trắng

Viêm lợi là tình trạng khá phổ biến và thường gặp do có rất nhiều người chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày. Một số trường hợp xuất hiện mủ trắng ở vị trí viêm. Vậy điều trị viêm lợi có mủ trắng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết của cuoiholoi để có câu trả lời bạn nhé!

Cách điều trị viêm lợi có mủ trắng
Cách điều trị viêm lợi có mủ trắng

Viêm lợi là gì?

Viêm lợi (viêm nướu hay gingivitis) là tình trạng mảng bám có chứa vi khuẩn, tích tụ trên răng, gây viêm mô lợi. Khi mảng bám tồn tại trên răng quá lâu, hình ảnh viêm lợi dễ nhận thấy như lợi bị kích ứng, viêm, đỏ, sưng tấy, chảy máu và tiết dịch.

Viêm lợi có mủ trắng là gì?

Viêm lợi có mủ trắng là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm trong vùng lợi có xuất hiện mủ trắng. Lợi là phần mô mềm bao quanh răng và nằm giữa răng và niêm mạc trong miệng. Khi lợi bị viêm nhiễm, nó có thể trở nên sưng to, đỏ, và có thể bị nhiễm trùng, tạo ra mủ trắng.

Nếu thấy lợi bị viêm và có xuất hiện mủ trắng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia y tế để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và có phương pháp điều trị thích hợp. Việc điều trị có thể bao gồm việc sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn, sử dụng thuốc kháng viêm, và theo dõi vệ sinh răng miệng hàng ngày để ngăn ngừa tái phát.

Viêm lợi có mủ trắng là gì?
Viêm lợi có mủ trắng là gì?

Nguyên nhân viêm lợi có mủ trắng

Viêm lợi có mủ trắng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virut

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm lợi có mủ là nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus. Các vi khuẩn như Streptococcus và Staphylococcus, cũng như virus gây bệnh như herpes simplex virus (HSV) có thể gây viêm nhiễm trong miệng, dẫn đến mủ trắng trên lợi.

Tổn thương răng lợi

Vì nguyên nhân nào đó khiến lợi, răng bị chấn thương có thể gây ra viêm lợi và mủ trắng. Thức ăn hoặc đồ uống quá nóng có thể gây tổn thương trong miệng, gây viêm nhiễm lợi và mủ trắng.

Răng khôn mọc gây sưng, đau nhức

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng, còn ít khoảng trống nên dễ bị mọc lệch. Trong quá trình răng khôn mọc, có thể bạn sẽ gặp tình trạng đau sức, sưng lợi, sốt hoặc bị viêm nhiễm khu vực lợi. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm diễn biến trở năng hơn và gây ra tình trạng viêm nhiễm có mủ trắng.

Nguyên nhân viêm lợi có mủ trắng
Nguyên nhân viêm lợi có mủ trắng

Triệu chứng viêm lợi có mủ trắng

Triệu chứng viêm lợi có mủ trắng có thể bao gồm: sưng lợi, đau nhức và khó chịu, xuất hiện màu trắng ở khu vực viêm lợi. Lợi có thể trở nên sưng to và sưng đỏ so với trạng thái bình thường, mủ trắng hoặc bọt có thể xuất hiện trên lợi, thường ở vùng bị viêm nhiễm. Ngoài mủ trắng, lợi có thể trở nên đỏ hoặc có vẻ bất thường so với màu sắc và hình dạng thông thường.

Viêm lợi có thể làm tăng nhạy cảm của lợi và làm bạn cảm thấy đau khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh. Bên cạnh đó nó còn có thể tạo ra mùi hôi miệng. Những triệu chứng này có thể biến đổi tùy thuộc vào nguyên nhân của viêm lợi và mức độ nghiêm trọng của nó.

Cách điều trị viêm lợi có mủ trắng

Chăm sóc răng miệng hàng ngày

Đảm bảo duy trì vệ sinh miệng hàng ngày bằng cách đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch vùng răng sát lợi. Hãy sử dụng bàn chải răng mềm, súc miệng hàng ngày bằng nước muối ấm có thể giúp làm sạch vùng viêm nhiễm và giảm sưng to.

Cách điều trị viêm lợi có mủ trắng
Cách điều trị viêm lợi có mủ trắng

Uống thuốc kháng viêm, kháng khuẩn

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng khuẩn, kháng viêm để giúp kiểm soát nhiễm trùng và giảm viêm nhiễm. Nếu viêm lợi xuất phát từ nguyên nhân khác, bác sĩ có thể thực hiện các quá trình can thiệp phù hợp để loại bỏ nguyên nhân này.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú