6 trường hợp nên nhổ răng khôn

Khi bạn ở độ tuổi trưởng thành, phần lớn chúng ta sẽ trải qua cảm giác khó chịu khi mọc răng khôn. Chiếc răng này gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng không rõ ràng. Vậy trường hợp nào nên nhổ răng số 8 – răng khôn? Bác sĩ Nha khoa Việt Smile sẽ giải đáp cho bạn cụ thể qua 6 dạng răng khôn phổ biến.

6 trường hợp nên nhổ răng khôn
6 trường hợp nên nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn – Răng 8 là răng nào?

Răng khôn là răng số 8, là chiếc răng hàm thứ 3 trên cung hàm, nhiều người còn gọi chúng với cái tên răng mọc dại, răng ngu. Đây là chiếc răng nằm sâu bên trong cung hàm của bạn.

Một người có thể mọc răng khôn hoặc không, nhiều nhất chúng ta có thể mọc tới 4 chiếc răng khôn. Hiện tượng sốt nhẹ là việc dễ thấy khi răng khôn đang trong giai đoạn nhú lên. 

6 trường hợp nên nhổ răng khôn
nên nhổ răng khôn hay không

Răng 8 thường mọc ở phía bên trong cùng khi các răng khác đã hoàn tất nên thường bị thiếu chỗ mọc, vị trí không thuận lợi nên có thể khiến cho răng mọc đâm ngang, mọc chếch ra má, mọc ngầm và khó để vệ sinh vùng răng này 1 cách triệt để – đây là lí do khiến vi khuẩn dễ dàng tích tụ, gây sâu răng. Chiếc răng 8 có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như viêm sưng lợi, gây sâu răng, lợi trùm răng 8, xô lệch răng, hủy hoại xương hàm, viêm nhiễm lan rộng, nang chân răng.

Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực liên quan như xương hàm, mang tai, má, mắt, cổ… thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Hình minh họa vị trí răng khôn (màu xanh)
Hình minh họa vị trí của răng khôn (màu xanh)

Nhận biết răng khôn mọc bằng cách nào?

Bạn có thể nhận biết sự hiện diện của răng khôn nhờ những đặc điểm như sau

— Đau nhức vùng lợi – nơi răng khôn nhú lên

— Nướu sưng, chảy máu khi đánh răng

— Lợi bị sưng phồng, tấy đỏ

— Hơi thở có mùi

— Sưng má, đau khi nuốt

— Khó mở miệng và hàm;

— Đau nhức răng, đau đầu, ăn không ngon miệng

— Hiện tượng sốt nhẹ mỗi lần răng mọc

— Viêm quanh răng

Ngoài việc bị đau nhức, sưng viêm, cơ thể mệt mỏi khi mọc răng. Đây cũng là thời điểm khiến vi khuẩn, vi rút dễ xâm nhập vào cơ thể khiến miễn dịch của bạn bị ảnh hưởng. Từ đó, hiện tượng sốt nhẹ sẽ xảy ra.

6 trường hợp nên nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch có chỉ định nhổ là trường hợp điển hình nhất. Bởi chiếc răng này là mối đe dọa với chiếc răng 7 và toàn bộ cung hàm. Trong quá trình mọc răng 8 không chỉ gây đau nhức với tần suất tăng lên mà còn âm thầm tác động lên răng, chúng có xu hướng làm xô lệch răng kế bên, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khớp cắn, chức năng ăn nhai. Thực tế có rất nhiều khách hàng đã phải thực hiện nắn chỉnh răng bởi răng 8 lệch đã đẩy các răng trên cung hàm xô lệch

Nhiều răng 8 mọc nghiêng 40 độ, mọc lệch 90 (tức mọc ngang nằm song song với xương hàm ) sẽ đẩy răng hàm liền kề phía trước (răng số 7) và làm hỏng chân răng hoặc đâm vào lợi trên khiến lợi bị tổn thương. Bác sĩ khuyên bạn nhổ răng khôn mọc lệch sớm là điều dễ hiểu, loại bỏ răng khôn sớm giúp bạn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn tốt hơn.

Răng số 8 ở hàm trên nếu không còn chỗ để mọc lên thuận lợi chúng sẽ mọc đâm vào má, hoặc mọc ngược ra sau. Với răng 8 mọc lệch ra má ở phía hàm dưới, chiếc răng này có thể làm tổn thương má mỗi khi cử động miệng. Với những Khách hàng trung niên, biến chứng này sẽ làm xuất hiện viêm nhiễm, khiến tình trạng sức khỏe của Khách hàng ngày càng tồi tệ hơn. 

Nhổ răng 8 mọc lệch
Nhổ răng 8 mọc lệch để bảo vệ hàm răng của bạn

 

Nhổ răng khôn bị sâu hoặc bệnh nha chu

Vì sao răng khôn dễ bị sâu? Chắc hẳn đây là băn khoăn của hầu hết chúng ta. Thực chất, răng 8 mọc phía sâu bên trong. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn vệ sinh chiếc răng này khó khăn hơn, không được bảo đảm như những chiếc răng khác trên khuôn hàm.. Khi răng 8 không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn kẹt lại khiến mảng bám vi khuẩn tích tụ. Từ đó, sâu răng là điều dễ hiểu. 

Sâu răng gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến việc ăn uống nói chung và chất lượng cuộc sống nói riêng của chúng ta. Trường hợp răng khôn bị sâu mặt hay hoặc sâu nặng, sâu vào tủy, bác sĩ khuyến cáo nên nhổ sớm nhằm bảo vệ cho răng số 7 bên cạnh.

răng khôn số 8
Răng khôn số 8 bị sâu cần nhổ bỏ

Cận cảnh quá trình nhổ 2 răng khôn mọc lệch cùng phía

Răng khôn mọc thẳng nhưng bị sâu, k có răng đối diện ăn khớp

Răng khôn hình dáng bình thường, mọc thẳng, mọc được lên hoàn toàn, nếu không gây ảnh hưởng tới răng khác, không tạo thành khe dắt thức ăn thì hoàn toàn chúng ta có thể giữ lại.

Tuy nhiên, các trường hợp răng 8 mọc thẳng nhưng gặp phải 1 số vấn đề sau chúng ta vẫn nên nhổ răng khôn:

 • Răng 8 mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Từ đó, gây nên nhiều tổn thương cho mô nướu, viêm nha chu cho hàm răng đối diện vô cùng nguy hiểm.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng khó vệ sinh, tạo nên các khe, kẽ dễ đọng thức ăn, gây nên nguy cơ viêm lợi, sâu răng
 • Răng 8 mọc thẳng nhưng sâu bề mặt nhai, sâu kẽ, viêm tủy chúng ta cần nhổ sớm để tránh sâu tiến triển và lây lan sang răng hàm số 7

Nhổ răng 8 mọc thẳng bị sâu, trùm lợi tại Việt Smile

Nhổ răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm, mọc kẹt nghĩa là chúng bị xương hàm bọc kín,rất khó phát hiện. Đa phần trong quá trình mọc bạn có triệu chứng sốt, đau nhức, sưng lợi.
Đa phần khi răng mọc kẹt, mọc ngầm sẽ luôn được nha sĩ khuyên nhổ bỏ để tránh những hậu quả và biến chứng có thể gây ra.

Ví dụ như

+ Gây áp lực cho răng hàm liền kề và xương hàm

+ Gặp nhiều khó khăn khi nhai, thậm chí ê buốt nhiều\

+ Viêm nhiễm tại vị trí răng 8, tạo thành túi lợi viêm quanh răng khôn

+ Có thể dẫn tới u nang xương hàm

Ngoài ra răng khôn mọc ngầm nhưng hướng lệch sang chân răng số 7 sẽ gây tổn thương răng số 7 như tác động đến chân răng, lâu dài khiến răng số 7 xô lệch, tiêu xương, hậu quả là mất răng sớm.

Răng 8 mọc ngầm
Răng 8 mọc ngầm, lệch tì vào răng số 7

Răng 8 bị lợi trùm gây sưng viêm nhiều lần

Lợi trùm răng khôn là một dạng bệnh lý liên quan chính đến quá trình phát triển của chiếc răng này. Phần lợi đè lên khiến răng khôn không thể nhú hẳn, mọc lên tiếp được. Lợi trùm có thể phủ một phần răng hoặc phủ kín cả lên răng số 8.

Khi mọc răng khôn lợi trùm lên sẽ gây đau đớn và khó chịu, thức ăn kẹt lại không được làm sạch tạo thành ổ viêm nhiễm, thậm chí có mủ. Tình trạng này thường tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được nhổ bỏ, càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng lớn. Do đó. việc thăm khám và điều trị tại nha khoa là rất quan trọng.

Răng số 8 bị lợi trùm
Răng số 8 bị lợi trùm, răng không nhú lên được
răng khôn lợi trùm
Răng 8 mọc ngầm, bị lợi trùm gây sưng viêm nhiều lần

Nhổ răng khôn với mục đích chỉnh nha

Niềng răng là một giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để chỉnh sửa những chiếc răng mọc lệch lạc, hô móm và khấp khểnh, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

Nhiều trường hợp khi niềng răng sẽ cần nhổ răng số 4 để chỉnh nha, nhiều bạn lại có chỉ định nhổ răng 8…

Vậy Những trường hợp cần nhổ răng 8 trong chỉnh nha? Trong video sau, bác sĩ của Việt Smile sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc!

Nhổ răng 8 phục vụ quá trình chỉnh nha như thế nào?

Bên cạnh đó, răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngang thường gây ảnh hưởng đến các răng khác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm nướu…Nhổ răng khôn trước hoặc trong quá trình, sau khi chỉnh nha là lời khuyên của nha sĩ dành cho bạn. Điều này giúp bạn đảm bảo  kết quả của niềng răng, bởi răng khôn có thể đâm vào răng bên cạnh khiến đẩy hàm về phía trước, xô lệch toàn bộ hệ thống nhai của bạn.

Nhổ răng khôn có đau không?

Bác sĩ tại Nha khoa Việt Smile cho biết: Thực chất, nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu nhỏ, tuy nhiên vẫn yêu cầu được thực hiện bởi bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại. Tại Việt Smile, trực tiếp bác sĩ chuyên khoa tiểu phẫu sẽ thực hiện nhổ răng khôn số 8 cho bạn theo quy trình tiêu chuẩn, trong môi trường vô khuẩn với sự hỗ trợ của máy siêu âm cao tần Mectron Piezosurgery. Điều này giúp khách hàng nhổ răng an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa tổn thương vùng mô mềm.

Đặc biệt, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ gây tê với liều lượng tiêu chuẩn nên trong quá suốt quá trình bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không đau đớn. Hoàn thành tiểu phẫu, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng và kê toa thuốc, hẹn ngày tái khám.

Răng khôn nhổ xong có đau không
Răng khôn nhổ xong có đau không

Nhổ răng 8 có cần nghỉ làm?

Tuyết Nga là 1 cô giáo dạy tiếng Trung nên rất kĩ càng trong việc tìm kiếm điạ chỉ chăm sóc răng. Được bạn bè giới thiệu, Nga đã đến thăm khám và quyết định tiến hành nhổ răng số 8 tại Nha Khoa Việt Smile.

“Quá trình diễn ra trong vòng 5 phút, mình không cảm thấy đau nhức, việc ăn uống vẫn rất bình thường. Thậm chí còn không cần dùng đến thuốc giảm đau. Vốn dĩ công việc của mình là giáo viên, phải đứng lớp và giao tiếp nhiều, vậy mà nhổ xong hôm sau về mình đã có thể đi dạy được luôn rồi.” -Tuyết Nga tâm sự.

Cùng theo dõi video dưới đây để có thêm động lực nhổ răng nhé!

Nhổ răng 8 không đau, không cần nghỉ làm là sự thật tại Việt Smile

Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền? Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của cấu trúc răng và hướng răng mọc mà giá nhổ một chiếc răng khôn sẽ có sự chênh lệch,

Tại Việt Smile, chi phí xử lí răng số 8 sẽ dao động trong khoảng từ 1 – 3 triệu/răng khi bạn nhổ bằng phương pháp truyền thống, nếu chọn nhổ máy siêu  âm giá sẽ nhỉnh hơn 1 chút từ 2 – 4 triệu/răng

Không ít anh chị cô chú, các bạn học sinh – sinh viên biết răng khôn gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng của mình nhưng băn khoăn, ngại nhổ răng 8 vì sợ đau, lo chi phí đắt đỏ.

Cùng theo dõi cảm nhận của chị Dịu – sau nhổ răng 8 để biết có nên nhổ răng  số 8 không? nhổ răng hết bao nhiêu tiền nhé.

Có nên nhổ răng khôn số 8 không?

Nhổ răng số 8 có được Bảo hiểm y tế( BHYT) không? Những trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang…có nguy cơ gây biến chứng, răng khôn mắc bệnh lý viêm nha chu, sâu răng được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Nên làm sau khi nhổ răng khôn

1. Bạn hãy cắn miếng bông gạc trong 30-40 phút theo hướng dẫn của bác sĩ để cầm máu. Đồng thời cần hạn chế nói nhiều liên tục

2. Bạn có thể chườm lạnh sau khi nhổ răng để giảm đau, sưng (nếu có). Bạn nên thực hiện chườm 15 phút nghỉ 15 phút để đạt hiệu quả giảm đau tốt nhất.

3. Uống thuốc kháng sưng, kháng viêm; thuốc giảm đau theo đúng đơn bác sĩ kê

4. Bữa ăn đầu tiên sau tiểu phẫu nhổ răng 8 bạn nên ăn đồ ăn lỏng, dễ nuốt, mềm, nguội ví dụ như súp, cháo, tránh đồ ăn cay, nóng, cứng

5. Tránh dùng bia rượu hay đồ ăn cay nóng trong những ngày đầu nhổ răng vì có thể khiến vết thương lâu lành.

6. Bạn không nên bơi lội, luyện tập thể dục -thể thao mạnh trong ngày đầu nhổ răng số

7. Ngày đầu sau nhổ răng số 8 bạn có thể chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm nhưng tránh chạm vào vùng huyệt ổ răng, súc miệng nhẹ nhàng, không khạc nhổ, hút chíp

8. Tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra lại huyệt ổ răng cũng như tốc độ lành thương sau nhổ, tiến hành cắt chỉ cho bạn (nếu có).

Chăm sóc sau khi nhổ răng số 8 như thế nào?

Nhổ răng khôn chảy máu bao lâu?

Sau thực hiện tiểu phẫu nhổ răng, việc máu ngừng chảy nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.Thời gian máu chảy sau nhổ răng số 8 thường kéo dài trong vòng 1 tiếng đồng hồ, đôi khi lâu hơn 1 – 2 giờ sẽ hết hoàn toàn. Trong 24 giờ đầu, nếu bạn thấy máu rỉ ra, nước bọt có màu hồng thì đây là hiện tượng bình thường, bạn không cần quá lo lắng.\

Nhưng nếu bạn thấy chảy máu đỏ tươi ngập miệng và chảy thành giọt như cà phê phin là bất thường. Tình trạng chảy máu kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm bạn hãy liên hệ trực tiếp bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.

Bên cạnh việc chảy máu nhiều và kéo dài, nếu bạn thấy đau không kiểm soát, sốt cao không giảm trong vòng 24h, bị ngất xỉu hay phản ứng với thuốc điều trị, đặc biệt phát ban, ngứa hoặc khó thở bạn cần gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sở nha khoa đã nhổ răng để được xử lí tốt nhất.

Với những thông tin trên đây, mong rằng bạn đã có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc nhổ răng khôn. Bạn đọc nếu có bất kì băn khoăn về nhổ răng khôn hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin ngay cho Nha khoa Việt Smile để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú